Homemade Bakery

เติมความหวานให้ชีวิต…กับเบเกอรี่โฮมเมด…

แอคทิวีตี้ยอดฮิตของหนุ่มสาวยุคใหม่

 

 เบเกอรี่โฮมเมด หรือการทำผลิตภัณฑ์ขนมอบ อีกหนึ่งแอคทิวิตี้ยอดฮิตของหนุ่มสาวยุคใหม่ที่พัฒนาสู่ธุรกิจซึ่งสามารถ สร้างทั้งอาชีพและรายได้ให้กับผู้ที่มีความรักและหลงใหลในกิจกรรมประเภทนี้ ได้อย่างที่เรียกว่า ใครทำถูกทาง ก็ไปรุ่งแน่นอน !!! สังเกตุได้จากผู้ประกอบการรายเล็กที่ผุดขึ้นมากมาย ทั้งที่มีหน้าร้านเป็นของตัวเอง  หรือแม้กระทั่งการเปิดหน้าร้านผ่านทางโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook Instragram ที่เราเห็นกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนอดใจไม่ไหวที่จะต้องกดไลค์ กดแชร์ หรือแม้แต่กระทั่ง Pre-Order คุ้กกี้ ขมมปัง หรือ เค้ก เหล่านั้น มาลิ้มลองความอร่อยกันถึงบ้านเลยทีเดียว  ซึ่งจุดเริ่มต้นของธุรกิจเหล่านี้ก็ล้วนมาจากความชอบและความหลงใหลในกลิ่นอาย รสชาติ สีสัน หรือ แม้กระทั่งกับกระบวนการทำที่พิถีพิถัน ของการทำเบเกอรี่ ที่มีความพิเศษไม่เหมือนกับแอคทิวีตี้ใดๆ แต่แน่นอนบางครั้งแค่ความชอบอย่างเดียวมันไม่พอ ยังมีปัจจัยหลายๆอย่างอีกที่ทำให้อีกหลายๆคนนั้นไม่กล้าที่จะเริ่มต้นทำขนมอบหรือเบเกอรี่นั่นเอง

ยาก ไม่มีเวลา ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ?

 

แน่นอนด้วยไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ตื่นเช้า ทำงานหนัก กลับบ้านดึก แม้กระทั่งกับข้าวก็ยังต้องซื้อสำเร็จรูป ใส่ถุงกลับมาทานกันอย่างเซ็งๆที่บ้าน ก็ทำให้หลายคนอดเหนื่อยและท้อใจ ไม่ได้ว่าจะเริ่มต้นทำขนมอบได้ยังไงกัน ??? เพราะกว่าจะได้เป็นขนมปังหรือเค้กหน้าตาน่าทานแบบที่เราเห็นๆกัน ก็ต้องลงทั้งแรงกายและแรงใจไม่ใช่น้อย เริ่มไปตั้งแต่การเลือกซื้อเลือกหาวัตถุดิบ ผ่านขั้นตอนการนวดแป้ง ตีไข่ การอบ จนมาถึงการแต่งแต้มสีสันหรือเติมแต่งรสชาติกันมากมาย เรียกว่าปวดหัวทีเดียวสำหรับผู้ที่ไม่เคยเริ่มต้นมาก่อน

เริ่มต้นง่ายๆ…จากสิ่งเล็กๆ…ของในครัวบางชิ้นก็อาจทำขนมอบได้!

 

 

ลองค่อยๆเป็น ค่อยๆไป เริ่มต้นจากความสำเร็จกับสิ่งที่เล็กๆ เพื่อให้กำลังใจตัวเอง ในขั้นเริ่มแรกคุณอาจลองอบคุกกี้ ง่ายๆ ดูก่อนซักหนึ่งถึงสองชิ้น โดยสามารถใช้อุปกรณ์ที่เรามีที่บ้านอยู่แล้วอย่างเช่นเตาไมโครเวฟลองทำดูก่อน เพราะรู้หรือไม่!ว่าเมนูยอดฮิตอย่าง บราวนี่  คัพเค้ก หรือเค้กกล้วยหอมสไตล์โฮมเมด ก็สามารถทำจากเตาไมโครเวฟได้อย่างง่ายๆ พอทำเสร็จหากคุณพบว่ามันคูล!!! มันเจ๋ง และที่สำคัญคุณไม่เหนื่อยกับมันเลย!!! และมีไฟที่จะทำอะไรที่มันโดนกว่านี้ ก็แปลว่าคุณอาจจะมาถูกทางแล้ว แล้วทีนี้การเริ่มต้นศึกษาเพื่อทำขนมอบอย่างจริงจัง ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับคุณแล้วล่ะ !

 

แล้วจะทำอร่อยหรือเปล่า?

เคยมีคนบอกว่า “ทำอาหารตามสูตรจากหนังสือยังไงก็อร่อย” ประโยคนี้เห็นทีอาจะจะใช้ไม่ได้ผลเท่าไรสำหรับการทำอาหารคาวหรือกับข้าวต้นตำรับในแบบไทยๆ ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ รสมือสำหรับคนปรุงอาหารจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่ว่าเปลี่ยนใครมาทำก็จะได้รสชาติแบบเดิม แต่สำหรับการทำขนมอบหรือเบเกอรี่ หากคุณสามารถทำได้ตามสูตร ตามขั้นตอนทุกอย่าง (ซึ่งมีความละเอียดและจุกจิกค่อนข้างมาก)  ยังไงขนมก็ออกมามีรสชาติที่ดี มีความนุ่มละมุน ตรงตามต้นตำรับได้อย่างไม่ยากเย็นจนเกินไปนักสำหรับมือใหม่ ดังนั้นการศึกษาจากตำราหรือวิธีการต่างๆจึงเป็นเรื่องสำคัญ และในขั้นเริ่มแรกจะช่วยคุณได้มากทีเดียว

เลิกกลัว…แล้วมาลองกันอย่างจริงจังดีกว่า…!!!!!

หลังจากเลิกกลัวและ ศึกษาตัวเอง จนแน่ใจว่ามันคือแอคทิวตี้สุดโดนของคุณแล้ว ในขั้นต่อไปการ ศึกษาจากคู่มือ-หนังสือ หรือตำราดีๆซักเล่ม ก็จะช่วยคุณได้มากทีเดียว ในแง่ของข้อมูลขั้นพื้นฐาน อย่างการเลือกซื้อวัตถุดิบ การเตรียมอุปกรณ์  หรือวิธีการต่างๆ อย่างน้อยมันก็จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าอะไรคืออะไร ซึ่งจะทำให้คุณนำไปต่อยอดได้อีกเยอะทีเดียว และข้อดีอย่างหนึ่งของหนังสือพวกนี้สำหรับผู้เริ่มต้นก็คือ คุณสามารถที่จะนำมานั่งอ่านและทำความเข้าใจไปกับมันได้อย่างช้าๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะตามไม่ทัน  ซึ่งเมื่อคุณเริ่มต้นด้วยพื้นฐานที่ดี เริ่มทำขนมอบอย่างง่ายๆ ได้ถูกปากเพื่อนหลายๆคน การศึกษาผ่านอินเตอร์เน็ตจาก Youtube หรือคลิปวีดีโอต่างๆ ที่มีกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน  ก็จะทำให้คุณเห็นภาพ เห็นวิธีการและขั้นตอนการทำเค้กที่มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะๆ เช่น เลเยอร์เค้กต่างๆ ได้ดีขึ้น  แต่ทั้งนี้ก็อาจจะดูเป็นเรื่องยากไปหน่อย หากว่าคุณยังไม่ได้คล่องแคล่วมากพอ ที่จะทำตามคลิปได้เป๊ะๆขนาดนั้น

        การศึกษาจากคอร์สเรียนเสริมต่างๆ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยพ่อครัว-แม่ครัวมือใหม่ได้มากทีเดียว  เพราะ เทคนิคหรือความรู้เกี่ยวกับการทำเบเกอรี่ขั้นสูง อย่างเช่นการแต่งหน้าเค้กหรือเบเกอรี่อบสูตรเฉพาะจากต่างประเทศ  อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะลองผิด ลองถูก จนสามารถที่จะเข้าใจด้วยตนเองหรือทำอย่างคล่องแคล่วได้  หากคุณไม่มีเวลามากพอ หรือ ยังไม่มีอุปกรณ์ที่พร้อม  นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งจะทำให้คุณมีสนามที่จะได้ประลองความสามารถของคุณ ได้เจอกับเพื่อน แ ละคำแนะนำดีๆมากมายแบบ Step-by-Step โดยไม่ต้องมัวยืนงงอยู่หน้าเตาคนเดียว และในปัจจุบันก็มีคอร์สมากมายทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งหากว่าคุณเข้าไปลองศึกษาดู คุณอาจจะค้นพบว่าการทำเบเกอรี่นั้น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดก็ได้!!!!!

       

แล้วทีนี้สิ่งที่เหลือต่อไปก็คือการเติมความความหวานให้ชีวิตและแต่งแต้มความคิดสร้างสรรค์ลงไปบนเบเกอรี่ของคุณให้เต็มที่ เชื่อเถอะว่าประโยชน์ของการทำเบเกอรี่ไม่ได้มีแค่ความสุขเวลาเห็นรอยยิ้มบนในหน้าของคนที่ทานเค้กของคุณเท่านั้น แต่มันยังพัฒนาศักยภาพในตัวคุณเองได้มากมาย ทั้งความพิถีพิถัน ความอดทน การมีวินัยและใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่มันจะเพิ่มพูนขึ้นมาในตัวคุณได้โดยไม่รู้ตัว

เวลาซัก 3-4 ชั่วโมงต่อวัน หลังกลับจากที่ทำงานของคุณนับจากนี้ จากแต่ก่อนที่เอาแต่ดูละครหลังข่าวหรือแชทกับเพื่อนๆ คุณอาจจะลืมมันไปเลย!!! เพราะคุณเอาแต่ง่วนอยู่แต่ในครัว และที่สำคัญความหวานของเบเกอรี่จะไม่สามารถทำอะไรกับคุณได้อีกต่อไป… เพราะพลังงานที่เผาผลาญไปกับการทำเบเกอรี่แต่ละครั้ง ก็เปรียบเสมือนการออกกำลังกายที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ซึ่งจะทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงและมีหุ่นที่เซี้ยะ เปรี้ย!!! ซะยิ่งกว่าเพื่อนๆที่เป็นสาวออฟฟิศของคุณซะอีก  เรียกได้ว่าทั้งสุข สนุก และ สุขภาพแข็งแรงได้ในคราวเดียวกัน หรือบางคนอาจจะถึงขั้นมีรายได้เสริมกันด้วยหากคุณสามารถแต่งแต้มและพัฒนาสไตล์ความหวานของคุณให้มีรูปแบบที่แตกต่าง มีเอกลักษณ์และ ไม่จำเจ จากเบเกอรี่ของคนอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานอยู่บนความคิดสร้างสรรค์ของคุณนั่นเอง… เอ่าล่ะ…คิดเมนูความหวานของคุณกันได้หรือยัง…ถ้าคิดได้แล้วก็มาเริ่มต้นลองทำเบเกอรี่โฮมเมดง่ายๆกันเล้ยย!!! รับรองชีวิตไม่ขาดหวานแน่นอน

TailTable

คือ...อะไร?!

การทำผลิตภัณฑ์ขนมอบ ส่วนใหญ่แปรรูปจากแป้งสาลีโดยผ่านกรรมวิธีการอบให้สุก มีหน้าตาน่ารักสวยงาม มีรสชาติหวานเป็นจุดเด่น มีกรรมวิธีการทำที่พิถีพิถัน เลื่องชื่อและเป็นที่นิยมในประเทศทางแถบตะวันตกโดยเฉพาะยุโรป

IN...ได้ไง?!

1. หลงรักความหวานจนอดใจไม่ไหว… เมื่อชอบกินแล้ว…ก็ขอลงมือทำบ้างดีกว่า
2.เติมความหวานให้ชีวิต แต่งแต้มความคิดสร้างสรรค์ลงไปบนขมม ราวกับศิลปินสะบัดสีลงบนผืน
ผ้าใบ
3.สนุกกับกรรมวิธีการทำที่พิถีพิถัน เป็นการฝึกพัฒนาตนเองให้มีสมาธิและมีความละเอียดอดทน
4.ร่างกายแข็งแรง หุ่นเฟิร์มแน่นอน เพราะต้องขยับร่างกายตลอดเวลา
5.ถ่ายรูปลง IG FB ก็เก๋ไม่เบา หรือ ไว้ทำแล้วมอบให้คนรัก แบบนี้ก็ยิ่งหวานเข้าไปใหญ่
6.เก่งเมื่อไร ก็รวยแน่นอน!!! เป็นแอ็คทิวิตี้หนึ่งที่เริ่มต้นจากความชอบ และอาจจะจบลงที่รายได้ก็ได้
ใครจะไปรู้…

มี...เพื่อใคร?!

1.เบเกอรี่เลิฟเวอร์,ผู้ที่หลงใหลในการทำอาหาร ต้องแชะภาพก่อนกินข้าวเสมอๆ
2.หนุ่มๆสาวๆ โลกสวย ชีวิตสีพาสเทล ขาดความหวานไม่ได้
3.ผู้ที่เครียดและเบื่อหน่ายกับงานประจำ อยากมีแอคทิวีตี้ไว้สร้างรายได้ให้กับตัวเอง
4.คนที่มีเวลาว่าง และมองหาช่องทางการสร้างอาชีพให้กับตัวเอง
5.ผู้ที่ศึกษาหรือเรียนอย่างจริงจังสำหรับนำไปประกอบอาชีพ

กลุ่ม...เป้าหมายไหน?!

หนุ่มๆสาวๆไอเดียกระฉูดที่ชีวิตมีทั้งสีสันและหยุดนิ่งไม่ได้ ผู้คิดอยากที่จะหาแอคทิวิตี้ไว้สร้างรายได้ - สร้างธุรกิจของตัวเอง

ที่เคยเข้าใจผิดไป!!!

1.ทำอาหาร ทำขนมไม่เป็นมาก่อนเลย…. ก็เริ่มต้นได้ เพราะ เทคนิควิธีการทำเดี๋ยวนี้ก็เพียบ
คอร์สเรียนก็เยอะ
2.ไม่มีเวลามากพอ…ขอแค่เจอว่ามีใจรักก็ทำได้ อาจจะใช้เวลาเยอะ แต่หากว่ามันใช่มันจะผนวกเข้า
กับตารางชีวิตของคุณได้อย่างกลมกลืนเลยทีเดียว
3.อุปกรณ์ราคาแพง คอร์สเรียนราคาสูง ยุ่งยากหรือเปล่า….ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดหากคุณเริ่มต้นทำ
จากสิ่งเล็กๆก่อน เช่น ใช้ของที่มีอยู่แล้วในครัวหรือลงเรียนคอร์สระยะสั้น หากสนุกกับมันรับรองว่า
เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เผลอๆอาจจะเป็นเถ้าแก้น้อยได้โดยไม่รู้ตัวกันเลย !!!

Activities Host

International Cooking Center

114/51 หมู่บ้านสิรินเฮ้าส์ 1 ถ.ภูมิเวท ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด นนทบุรี 11120
0-2960-6121, 08-4360-1277
http://www.intercookingcenter.com/

๑๐๐๐ทิพ สอนงานคหกรรมสร้างอาชีพ

356 ถ.เทศา ต.พระประโทน อ.เมืองนครปฐม นครปฐม
089-662-4471 (อ.ติ๊ก)
https://www.facebook.com/1000tip

โรงเรียนแม่บ้านทันสมัย

45/6-7 เยื้องสถานีรถไฟสามเสน ถนนเศรษฐศิริ แขวงสามสานใน เขตพญาไท กทม 10400
02-2792831,02-2792834,02-2793524, 086-3092479, 081-6259204, 089-1997370
http://www.mwthaicook.com/

อาหารอิตาลี โดย chef Tony

ห้างธัญญะ ช๊อปปิ้ง ปาร์ค ชั้น1 ห้อง133 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ
081-578-9911, 082-555-2027

Knowhowbake

4/70 ม.9 ถนนบรมราชชนนี ซอยบรมราชชนนี 77 เขตตลิ่งชัน กทม. 10170
02-887-7026, 081-633-2130
http://knowhowbake.com/

D-best

148/6-7 หมู่ 2 ถ.แจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด
02-960-6924-5
http://www.dbestbakery.com/

Palm House

The Prestige49 ซ.สุขุมวิท ทองหล่อ
02-260-2853-54
http://www.palm-house.co.th/t_school.html

โรงเรียนสอนอาหารครัววันดี

เลขที่ 294/16-17 ถนนประดิพัทธ์ (ตรงข้ามซอยประดิพัทธ์ 25)
0-2279-9844-5, 0-2279-2204
http://www.wandeethaicooking.com/index.html

บ้านพลอยหวาน(Ban Ploy Wan) สอนทำขนมไทย

252 ซ.ลาดพร้าว 47 ถ.ลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง
083-855-6787(เจ) ,081-759-0876(จิ๊บ)
https://www.facebook.com/banploywan

UFM Baking & Cooking School

SUKHUMVIT BRANCH 593/29-39 Soi Sukhumvit33/1, Sukhumvit Rd., North Klongton, Wattana, Bangkok
(02) 259-0620-30, (02) 605-2803-00
http://www.ufmeducation.com/

โรงเรียนอาหาร-ขนมทิพย์

807 หมู่บ้านแกรนด์วิลเลจ ซอยลาดพร้าว 80/3 แยก 10, ถนนลาดพร้าว, แขวงวังทองหลาง
081 824 8773
http://www.tipfood.com/2012GM/

U can do baking class

บางนา สมุทรปราการ
086 803 8484
https://www.facebook.com/Ucandobakingclass.Page