Salsa

ซัลซ่า อะไรอ่ะ???

เชื่อว่าเมื่อเอ่ยถึง ซัลซ่าแดนซ์ เพื่อนๆ หลายคนคงพอรู้อยู่บ้างแล้วว่า นี่คือการเต้นที่ร้อนแรง สไตลล์อเมริกาใต้ แต่ว่าจริงๆแล้วที่มาที่ไปของมันเป็นยังไง และ มันจะน่าลองขนาดไหน มาซัลซ่าไปพร้อมกัน

 

credit: lovetoknow.com

เรื่องมันมีอยู่ว่า…การเต้นซัลซ่านั้น เป็นรูปแบบการเต้นที่มีรากฐานมาจากการเต้นแบบ “คิวบัน ซัน” และ “อัฟโฟร คิวบันแดนซ์” ซึ่งคำว่า “ซัลซ่า” จริงๆนั้นถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 1970 ที่มหานิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา เพราะว่าในตอนนั้นชาวอเมริกันช่างมีปัญหาซะเหลือเกินในการแยกแยะเพลงเต้นรำสไตลล์ละตินต่างๆที่ถูกนำเข้ามายังสหรัฐพร้อมกับผู้อพยพชาวอเมริกาใต้ประเทศต่าง ดังนั้นคนอเมริกันจึงเรียกเพลงเต้นรำสไตลล์นี้รวมๆกันว่า “ซัลซ่า” ซะเลย…คือ มักง่าย ว่างั้นเถอะ

ซึ่งเอกลักษณ์สำคัญของซ่าแดนซ์คือในแต่ละเพลงมักจะมีเสียงเคาะจังหวะที่เป็นเอกลักษณ์โดยเครื่องดนตรีเคาะจังหวะที่ชื่อ เคลฟส์

ทำไมถึง In

ซัลซ่า ได้รับความนิยมอย่างมากมายไม่ใช่แค่เพียงแต่แค่ในอเมริกาเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปในหลายที่ทั่วโลก และนี่ก็คือบางส่วนที่ทิคเก็ตเทล เก็บมาฝากว่าทำไม Activity นี้ถึง In

1.  สวยงาม แต่เผ็ดร้อน
การเต้นสไตล์ละติโน่นั้นมักจะมีท่วงท่าลีลาที่สวยงามพริ้วไหว  โดยเฉพาะสะโพกที่ใส่กันแบบส่ายเอวเยอะๆ น้องทีมงานของเราที่ถูกส่งไปลองของบอกเราว่า “เต้นแล้ว หนูรู้สึกว่าตัวเองเซ็กซี่ขึ้นอ่ะ”

2.  กิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย
เพราะจริงๆแล้วซัลซ่าจัดว่าเป็นหนึ่งในการเต้นประเภทบอลรูมแดนซ์ ทำให้หลายคนอาจจะคิดว่ากิจกรรมนี้อาจจะเป็นกิจกรรมสำหรับ อากง อาม่า ยังซิ่ง แต่ต้องบอกตรงนี้เลยว่าไม่ใช่นะจ๊ะเพราะ ปัจจุบันการเต้นซัลซ่ากลับเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น หรือ แม้กระทั่งเด็กๆด้วยซ้ำ ดูคลิป

3.  ออกกำลังกายทุกสัดส่วน
เพราะเต้นซัลซ่าให้พริ้ว มันต้องเคลื่อนไหวทุกสัดส่วน นั่นนอกจากจะทำให้สนุกแล้วยังได้ออกกำลังกายไปด้วย เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจไปที่จะเห็นบรรดา ซัลซ่าเลิฟเวอร์ทั้งหลาย รูปร่างเป๊ะ

4.  สนุก…ได้เพื่อนใหม่
ความจริงแล้วซัลซ่านั้นเต้นได้ทั้งประเภทเดี่ยวและก็คู่ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเต้นเป็นคู่ ถึงตรงนี้สำหรับคนที่ยังไม่มีคู่เต้นอาจจะคิดว่า ตายล่ะ แล้วจะไปหาคู่ที่ไหนล่ะเนี่ย…อันนี้มิมีปัญหา เพราะเพียงแค่คุณกล้าลอง คุณก็อาจจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ไปในตัวด้วยเช่นกัน

5.  เรียนรู้วัฒนธรรมชาติอื่น
ทีชาวต่างชาติมาสนุกกับรำไทยกันเป็นเรื่องปรกติ แล้วมันจะแปลกอะไรที่คนไทยจะลุกขึ้นมาซัลซ่ากันบ้าง เพราะว่าเราเกิดมาแค่ครั้งเดียว ได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ...ช่ายป่ะ

นับหนึ่งกับซัลซ่า

อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อนหลายคนอาจจะพร้อมแล้วกับการขยับขาสไตล์ละตินในเวลาว่าง แต่บางคนอาจจะยังติดว่า เอ้ยผมเป็นแมนทั้งแท่งจะไปเต้นอะไรอย่างงั้นได้ยังไง ต้องบอกว่าซัลซ่านั้นยินต้อนรับคนทุกเพศทุกวัย ไร้ข้อจำกัด

ส่วนเพื่อนคนไหนที่ต้องการจะความช่วยเหลือสำหรับก้าวแรกของ Activity นี้ การเทคคอร์สซัลซ่าสักคอร์ส ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผล เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เบสิคที่ถูกต้องจากเทรนเนอร์มืออาชีพแล้ว ยังเป็นโอกาสดีๆที่จะทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆที่อาจจะกลายมาเป็นคู่เต้นของคุณก็ได้ แถมข้อดีอีกอย่างของแดนซ์สตูดิโอต่างๆก็คือ ห้องซ้อมที่มีกระจกให้คุณเช็คลีลาแดนซ์ของคุณได้ก่อนลงสนามจริงยังไงล่ะ

credit: BCRec

ลงสนามจริง 

       เมื่อฝึกซ้อมจนได้ที่แล้ว การลงสนามจริงๆก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากลองทั้งนั้นแหล่ะ เพราะนอกนี่คือโอกาสที่ดีที่จะได้สนุกและเรียนรู้จากคนที่ชอบเต้นซัลซ่าคนอื่นๆ ซึ่งอาจกลายมาเป็นเพื่อนใหม่ของคุณก็ได้


ซัลซ่า..มีให้ซ่ากันได้ทุกวัน

และนี่คือลายแทงว่า วันไหนไปซัลซ่าที่ไหนได้บ้าง

วัน สถานที่ จัดโดย เวลา
จันทร์ Spanish on 4 BTSศาลาแดง rumPUREE – world dance studio 21.00-1.00
อังคาร La Rueda สุขุมวิท 18 La Rueda Dance studio 22.00-1.00
พุธ The Frasier Suites สุขุมวิท11 Latino Sabotage 22.00-1.00
พฤหัสบดี La Rueda สุขุมวิท 18 La Rueda Dance studio 22.00-1.00
ศุกร์ Zaks Wine Bar สุขุมวิท 11 Latino Sabotage 22.00-1.00
เสาร์ La Rueda สุขุมวิท 18 La Rueda Dance studio 22.00-1.00
อาทิตย์ Spanish on 4 BTSศาลาแดง Salsa Concept 13.00-18.00 

 

The Joy of Salsa


อะไรที่ทำให้ซัลซ่าเป็นเทรนด์

สงสัยกันบ้างไหมว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ ซัลซ่า ได้รับความนิยมอย่างมากมายไม่ใช่แค่เพียงแต่แค่ในอเมริกา แต่แพร่หลายไปในหลายที่ทั่วโลก ถ้าสงสัย…เราลองมาดูกันคร่าวๆดีกว่า

1.     ท่าเต้นที่พริ้วไหวสวยงาม แต่เผ็ดร้อน

อย่างที่รู้กันดีว่าการเต้นสไตล์ละติโน่นั้นมักจะมีท่วงท่าลีลาที่สวยงามพริ้วไหว  โดยเฉพาะสะโพกที่ใส่กันแบบส่ายเอวเยอะๆ น้องทีมงานของเราที่ถูกส่งไปลองของบอกเราว่า “หนูรู้สึกว่าตัวเองเซ็กซี่ขึ้นเยอะเลยค่ะพี่”

 

2.     กิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

เพราะจริงๆแล้วซัลซ่าจัดว่าเป็นหนึ่งในการเต้นประเภทบอลรูมแดนซ์ ทำให้หลายคนอาจจะคิดว่ากิจกรรมนี้อาจจะเป็นกิจกรรมสำหรับ อากง อาม่า ยังซิ่ง แต่ต้องบอกตรงนี้เลยว่าไม่ใช่นะจ๊ะเพราะ ปัจจุบันการเต้นซัลซ่ากลับเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น หรือ แม้กระทั่งเด็กๆด้วยซ้ำ

 

 

3.     ออกกำลังกายทุกสัดส่วน

ก็อย่างที่บอกไปแล้วไงว่าซัลซ่ามันต้องพริ้วไหวทุกสัดส่วน นั่นนอกจากจะทำให้สนุกแล้วยังได้ออกกำลังกายไปด้วย เพราะนั้นอย่าแปลกใจไปที่จะเห็นบรรดา ซัลซ่า เลิฟเวอร์ทั้งหลาย รูปร่างดีๆ

4.     สนุก…ได้เพื่อนใหม่

ความจริงแล้วซัลซ่านั้นเต้นได้ทั้งประเภทเดี่ยวและ ก็คู่ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเต้นเป็นคู่ ถึงตรงนี้สำหรับคนที่ยังไม่มีคู่เต้นอาจจะคิดว่า ตายล่ะ แล้วจะไปหาคู่ที่ไหนล่ะเนี่ย…อย่าไปกลัวนะฮ้าฟ เพราะเพียงแค่คุณกล้าลอง คุณก็อาจจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ไปในตัวด้วยเช่นกัน

5.     เรียนรู้วัฒนธรรมชาติอื่น

เรามักจะเห็นบรรดาชาวต่างชาติมาสนุกกับรำไทยกันเป็นเรื่องปรกติ แล้วมันจะแปลกอะไรที่คนไทยจะลุกขึ้นมาซัลซ่ากันบ้าง เพราะว่าเรากิดมาแค่ครั้งเดียว ได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒธรรมที่แตกต่างก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ...ช่ายป่ะ


ก้าวออกมาจากความกลัว

อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อนหลายคนอาจจะพร้อมแล้วกับการขยับขาสไตล์ละติน แต่บางคนอาจจะยังติดว่า เอ้ย ชั้นเต้นไม่เก่งอายเค้า ผมเป็นแมนทั้งแท่งจะไปเต้นอะไรอย่างงั้นได้ยังไง เราถือวิสาสะบอกตรงนี้ว่าบางที่คนเราก็ต้องกล้าก้าวออกมาจาก Comfortable Zone บ้างหรือเปล่า…แล้วถ้าจะก้าวออกมาทั้งที่ ก้าวเป็นจังหวะซัลซ่าออกมาไม่มันส์กว่าเหรอ

 

คลิกดู: คลิปการเต้น salsa

 

TailTable

What is it?

การเต้นที่มีรากฐานมาจากการเต้นแบบ “คิวบัน ซัน” และ “อัฟโฟร คิวบันแดนซ์” โดยคำว่า “ซัลซ่า” ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 1970 ที่ นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

Why into it?

1. ทำให้คุณออกกำลังกายทุกส่วน
2. ได้เพื่อนและ เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ
3. Global Trend เป็นกระแสใน หลายภูมิภาคในยุโรป ตะวันออกกลาง และ เอเชีย ก็เป็น กิจกรรมที่กำลังมา
4. นิยามใหม่ของคำว่าออกกำลังกาย ที่สนุก และ ได้สุขภาพไปพร้อมกัน
5. ท่วงท่าที่แซ่บเวอร์

ต้องลองถ้า.....

1. คุณชอบขยับขาไปตามเสียงดนตรีและ กำลังหากิจกรรมมันส์ๆ
2. อยากออกกำลังกายแต่เบื่อที่จะไป Gym คนเดียว
3. อยากเติมความเซ็กซี่ให้ตัวเอง
4. อยากเรียนรู้วัฒธรรมของเพื่อนชาวอเมริกาใต้ผ่านกิจกรรมสุดฮิพ

For

หญิง และ ชาย ทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะช่วงอายุ 15-45 ปี

Missed Facts

1. ซัลซ่าไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด ถ้าเด็ก สิบห้าขวบหัดได้ คุณก็เหมือนกัน
2. ผู้ชายหลายคนบอกว่าผู้หญิงที่เต้นส่ายสะโพกแบบละตินได้เซ็กซี่ฝุดๆ
3. ผู้หญิงส่วนใหญ่กระซิบว่า ผู้ชายที่รู้จักขยับขาดูน่าสนใจกว่าผู้ชายที่เต้นไม่เป็นเลยเยอะ
4. คนที่เต้นซัลซ่าส่วนใหญ่มักหุ่นเลิศ ไม่ใช่เพราะมีแต่คนสวยมาเต้น แต่ เพราะเค้าเต้นเลย สวย

Activities Host

GMM Fitness Club

ชั้น AA (13) อาคาร จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ถ.สุขุมวิท 21 (อโศก)
0 2669 9399
https://www.facebook.com/gmmfitness

Dance Synergy BKK

5th floor Bliston hotel.,Soi Tonson.,Ploenchit Rd., Lumpini.,Pathumwan., Bangkok
02 658 7900
https://www.facebook.com/DanceSynergyBkk?ref=stream&hc_location=timeline

La Rueda

ซอยสุขุมวิท18 กรุงเทพ
084-551-4329
http://www.larueda-ds.com/

rumPUREE

Amarin Plaza 5th Floor, Ploenchit Road, Bangkok

081-439-0200, 081-430-6684
http://www.rumpuree.com/

U can learning center

440/7 ซอยราชวิถี 3 ถนนราชวิถีแขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม
081 847 3822
http://www.tangobangkok.com/home.html

ซัลซ่าอัชช่าแดนซ์สตูดิโอ

130/5 ซอย 6 สีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กทม
02 634 3383

Dance Centre, school of performing arts

53/3 Sukhumvit Road, Soi Sukhumvit 33 Klongton Nua, Wattana Bangkok
085-100-3050
http://dance-centre.com/