10 Islands 10 Styles


ลาพักร้อน… ไปนอนอาบแดด


10 เกาะ 10 สไตล์ ทะเลไทยสวยใสเที่ยวง่าย จากตะวันออก อ่าวไทย ถึงอันดามัน

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อน จริงๆ ไม่ต้องประกาศก็รู้กันเองอยู่แล้วล่ะนะเรื่องแบบนี้ เชื่อว่าพอเข้าหน้าร้อนปุ๊บหลายคนคงวางแผนเตรียมเก็บกระเป๋าเที่ยวทะเลทันที แหม… จะมีฤดูไหนที่เหมาะกับการท่องทะเลเท่าตอนแดดแรงๆ อีกล่ะ ว่าแล้วเลยขอหยิบยกเอาเกาะในทะเลไทยสักหอมปากหอมคอ 10 เกาะ มาแนะนำเป็นตัวเลือกสำหรับออกทริปเที่ยวทะเลฤดูร้อนนี้กัน ชอบใกล้หรือไกล สไตล์ชิลๆ หรือแบกเป้เที่ยวก็เลือกเอาตามสะดวกครับ

เกาะล้าน ชลบุรี

 

รู้จักสักหน่อย : เกาะน้ำใสใกล้กรุง อยู่แค่พัทยานี่เอง เกาะล้านเป็นชุมชนใหญ่ แต่มีชายหาดหลายแห่ง โดดเด่นคือหาดตาแหวน หาดเทียน หาดแสม แต่ละวันฝรั่งตี๋หมวยจากพัทยาข้ามไปเล่นน้ำอาบแดดกันเพียบ ส่วนเราจะเที่ยววันเดียวก็ได้หรือนอนค้างก็ดี บนเกาะมีที่พักกับร้านอาหารเพียบ แถมหลายสไตล์ทั้งแหววๆ หรือแบบเหมาะกับก๊วนเฮฮา

ไปง่ายๆ ไปยังไง : จับรถหรือขับรถตามสบายไปยังท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา หากเดินทางจาก กทม. มีรถตู้ย่านอนุสาวรีย์ชัยส่งถึงท่าเรือ สำหรับเรือโดยสารมีบริการตลอดตั้งแต่เช้าถึงเย็น สลับกันลงเกาะล้านที่ท่าหน้าบ้าน กับหาดตาแหวน

ไปแล้วห้ามพลาด : จุดชมวิวเขาหน้ายักษ์ หรือบ้างเรียกจุดชมวิวกังหัน มองลงมาเห็นหาดแสมมุมสูงลิบ มีแนวกังหันลมใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานลมเป็นพร็อพเก๋ๆ

 

เกาะแสมสาร ชลบุรี


รู้จักสักหน่อย :
เกาะเขตทหารเรือในอ่าวแสมสาร อำเภอสัตหีบ อยู่ใกล้ฝั่งนิดเดียว แต่ทะเลสวยใสจนต้องร้องโอ้โฮ เที่ยวที่นี่รับประกันว่าได้รับการดูแลอย่างดีจากทหารเรือ มีพาไปดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นซึ่งกำลังฟื้นฟูด้วย (แต่อย่าคาดหวังว่าจะสวยมากนะ) หรือปั่นจักรยานเที่ยวบนเกาะก็สนุกดี เปิดเฉพาะไปเช้า-เย็นกลับ ไม่อนุญาตให้ค้างคืนนะ

ไปง่ายๆ ไปยังไง : ขึ้นเรือที่ท่าเรือเขาหมาจอ ตรงพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย บัตรราคาเต็มผู้ใหญ่ 250 บาท ขับรถส่วนตัวสะดวกสุด หากไม่มีรถต้องนั่งไปตลาดสัตหีบ แล้วต่อสองแถวสัตหีบ-ช่องแสมสาร ขากลับอาจต้องขอเบอร์โทรศัพท์นัดแนะโชเฟอร์ เพราะปกติสองแถวไม่มารับคนที่พิพิธภัณฑ์ฯ

ไปแล้วห้ามพลาด : ไม่ได้อยู่บนเกาะ แต่แนะนำให้ขึ้นไปชมวิวทะเลช่องแสมสารบนยอดเขาหมาจอ ด้านบนสุดของพิพิธภัณฑ์ฯ จะเห็นเกาะแสมสาร และเกาะน้อยใหญ่ โดยรอบสวยสุดๆ

 

เกาะเสม็ด ระยอง

 

รู้จักสักหน่อย : นับจากวันนั้นถึงวันนี้ ไปเสม็ดก็ยังเสร็จทุกรายและทุกทีเพราะสวยไม่เคยสร่าง (บางคนก็ไม่เคยสร่างเมา!) เดี๋ยวนี้เสม็ดเติบโตขึ้นมาก เพียบพร้อมทั้งรีสอร์ต บ้านพัก 7-11 ร้านอาหาร ผับบาร์ริมทะเล โดยเฉพาะแถวหาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าววงเดือน ส่วนใครอยากผ่อนคลายสบายๆ หนีห่างจากสามอ่าวนั้นมาก็ใช้ได้แล้ว

ไปง่ายๆ ไปยังไง : เรือข้ามไปเสม็ดมีหลายท่าเรียงรายที่ตำบลบ้านเพ จิ้มเลือกกันตามสะดวก เกือบทุกท่ามีบริการรับฝากรถยนต์ ใครไม่ขับรถก็จับรถโดยสารไปบ้านเพ จากกรุงเทพขึ้นที่ขนส่งเอกมัย หรือจะใช้รถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยก็สะดวกดี เรือข้ามเกาะวิ่งเช้ายันค่ำไม่มีขาด

ไปแล้วห้ามพลาด : จุดชมวิวท้ายเกาะ ที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ อ่าวปะการัง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยมาก แต่ก่อนไปยากเพราะถนนเป็นลูกรัง เดี๋ยวนี้ปั๊ดตะนาเป็นคอนกรีตอย่างดีทั้งหมดแล้ว

 

เกาะช้าง ตราด

 

รู้จักสักหน่อย : เกาะใหญ่ที่สุดของทะเลตะวันออก เต็มไปด้วยรีสอร์ต โรงแรมหรูไฮโซ และบังกะโลเกสต์เฮ้าส์ริมชายหาด แต่ถึงอย่างนั้นยังคงสมบูรณ์ด้วยผืนป่าและน้ำตกขนาดย่อมที่มีให้เที่ยวอยู่หลายแห่ง ขาลุยจะรู้ดีว่าเกาะช้างฝากตะวันตกอาจเต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้าง แต่ฝากตะวันออกยังดิบๆ เหมาะกับคนชอบแอดเวนเจอร์

ไปง่ายๆ ไปยังไง : มีเรือเฟอร์รี่ (นำรถข้ามได้) สองบริษัทข้ามไปเกาะช้าง คือท่าเรือเฟอร์รี่เกาะช้าง กับท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์ ถ้านั่งรถโดยสารมาลงที่สถานีขนส่งตราด ต้องต่อสองแถวไปท่าเรืออีกที สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพ มีรถตู้บริการที่อนุสาวรีย์ชัยถึงท่าเรือด้วย ส่วนรถทัวร์มีทั้งไปสถานีขนส่งและท่าเรือ

ไปแล้วห้ามพลาด : เอาแบบชิลๆ ต้องซื้อทัวร์เดย์ทริปไปชมทะเลดำน้ำตื้นดูปะการังและแหวกว่ายกับฝูงปลาที่หมู่เกาะรัง มีทั้งแบบเรือไม้ลำใหญ่และสปีดโบ๊ตหลายบริษัท เลือกกันตามสะดวก ไม่ต้องจองล่วงหน้าไปหาซื้อบนเกาะช้างได้เลย

เกาะกูด ตราด


รู้จักสักหน่อย :
ปลายภาคตะวันออกน่านน้ำไทย พ้นจากนี้ไม่นิดเดียวก็เขมรแล้วล่ะ เป็นเกาะใหญ่ที่ยังคงดิบอยู่พอตัว น้ำทะเลใสกริ๊ง หาดทรายขาวสวย เปรียบดั่งไข่มุกแห่งตะวันออกสวยไม่แพ้ฝั่งอันดามัน แถมเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ไม่ค่อยมีแสงสี เหมาะกับขาแบ็กแพ็กรักความสงบ หรือจะเป็นจุดเริ่มต้นของการแบ็กแพ็กเที่ยวทะเลก็ได้

ไปง่ายๆ ไปยังไง : ขึ้นเรือที่แหลมศอก มีเรือโดยสารสองเจ้าคือเกาะกูดปริ๊นเซส กับเกาะกูดเอ๊กเพรส ออกจากฝั่งวันละเที่ยวประมาณเที่ยง เขาบริการตั้งแต่รับ-ส่งฟรีจาก บขส. ไปท่าเรือ พอขึ้นเกาะแล้วก็ส่งถึงรีสอร์ตที่พักอีกต่างหาก ราคาทุกอย่างเบ็ดเสร็จประมาณ 350 บาท หรือใครขับรถไปมีบริการฝากรถอย่างดี ไม่เช่นนั้นก็ต้องเดินทางกับสปีดโบ๊ทของรีสอร์ตต่างๆ ด้วยราคาแพงขึ้น

ไปแล้วห้ามพลาด : ชายหาดสวยของเกาะกูดมีเยอะ แต่น่าเที่ยวที่สุดคือหาดบางเบ้า เพราะอยู่ในอ้อมโอบของปลายแหลมสองฝั่ง คลื่นลมจึงค่อนข้างสงบ น้ำนิ่งและใสมาก บรรยากาศสบายที่สุดในบรรดาทุกหาด

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี


รู้จักสักหน่อย :
เกาะใหญ่ยักษ์ เปรียบเทียบเหมือนกับภูเก็ตแห่งทะเลอ่าวไทย เที่ยวสมุยมีกิจกรรมให้ทำทั้งวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ เล่นทะเล อาบน้ำ เที่ยวน้ำตก เดินตลาด ปาร์ตี้กลางคืน สารพัดจะสาธยาย และหาดสวยๆ มีให้เลือกเพียบ เฉวง ละไม แม่น้ำ บ่อผุด ฯลฯ ที่พักมีตั้งแต่ครึ่งดาวยันห้าดาวครึ่ง!

ไปง่ายๆ ไปยังไง : ขับรถไปเอารถข้ามเกาะได้เลย มีท่าเรือเฟอร์รี่สองท่าคือ ซีทรานเฟอร์รี่ กับราชาเฟอร์รี่ หรือถ้าเดินทางจากกรุงเทพมีรถโดยสาร กรุงเทพ-เกาะสมุย ขึ้นเรือไปกับรถนั่นแหละ (แต่ต้องซื้อตั๋วเรือต่างหากนะ) ไม่เช่นนั้นไฮโซขึ้นเครื่องบินก็ได้ มีสายการบินทั้งบินตรงไปเกาะ หรือไปลงสุราษฎร์ ลงนครศรีธรรมราช แล้วมีรถรับส่งทรานเฟอร์สไปต่อเรืออีกที

ไปแล้วห้ามพลาด : ที่สมุยมีถนนคนเดินหลายแห่งเวียนกันไปตลอดทั้งสัปดาห์ แต่แนะนำสุดๆ คือถนนคนเดินบ่อผุดซึ่งปิดถนนย่านหาดบ่อผุด ชุมชนประมงเก่า หรือเรียกภาษาปะกิตเก๋ๆ ว่า ฟิชเชอร์แมน วิลเลจ บรรยากาศคึกคัก ของกินของขายเยอะที่สุด ที่นี่มีทุกวันศุกร์นะไปวันอื่นก็อดตามระเบียบ

เกาะพยาม ระนอง


รู้จักสักหน่อย :
เกาะแรกๆ ทางทะเลอันดามัน ใครคุยว่าเป็นแบ็กแพ็กเกอร์แล้วไม่เคยแบ็กแพ็กมาเกาะพยามถือว่ายังไม่ใช่แบ็กแพ็กเกอร์ตัวจริง แม้จะมีรีสอร์ตดังโปรโมตภาพให้เกาะพยามเป็นประหนึ่งมัลดีฟส์  แต่ตัวตนของเกาะพยามจริงๆ ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย เกาะพยามของแท้ต้องแบ็กแพ็ก นอนบังกะโลริมหาดถูกๆ ที่มีไฟใช้วันละไม่กี่ชั่วโมง ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวรอบเกาะ นั่นถึงจะฟินกับที่นี่

ไปง่ายๆ ไปยังไง : ขึ้นเรือที่ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ เรือโดยสารไม้ลำใหญ่มีวันละหนึ่งหรือสองเที่ยวตามแต่ฤดูกาล โดยมีสปีดโบ๊ตเพิ่มเติมอีกสองถึงสามเที่ยวพร้อมราคาที่แพงขึ้น การไปท่าเรือก็นั่งรถไปลง สถานีขนส่งระนอง แล้วต่อรถรับจ้างไปสบายๆ ไม่แนะนำให้ขับรถไปจอดทิ้งไว้ที่ท่าเรือ

ไปแล้วห้ามพลาด : อ่าวกวางปีบ ตอนเหนือสุดของเกาะพยาม เป็นอ่าวเล็กๆ มีความเป็นส่วนตัวสูง จะนอนพักที่ไหนบนเกาะก็ได้แต่ควรแวะมาเที่ยวที่นี่ด้วย

เกาะตาชัย พังงา


รู้จักสักหน่อย :
เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งได้รับการผนวกเข้ามาภายหลัง กำลังโด่งดังและโดดเด่นทั่วคุ้งแคว้นแดนสยามเพราะน้ำสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สดใส กับชายหาดทรายขาวละเอียดราวแป้งฝุ่นทอดตัวยาวเกือบกิโลเมตร ที่นี่ไม่ใช่แหล่งดำน้ำตื้นเลิศหรูที่สุด แต่มีชายหาดและสีน้ำทะเลที่สุดยอดกว่าที่ใด ตอนนี้ยังไม่อนุญาตให้มีการค้างแรมบนเกาะ

ไปง่ายๆ ไปยังไง : ง่ายดายมากเพราะยังไงก็ต้องพึ่งพาบริษัททัวร์ การเดินทางต้องออกตัวจากท่าเรือทับละมุ เขาหลัก จังหวัดพังงา โดยบริษัททัวร์ต่างๆ จะมีบริการรถรับส่งจากโรงแรมที่พักในโซนเขาหลัก (ฟรี) และจังหวัดภูเก็ต (มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) ราคาเดย์ทริปด้วยเรือสปีดโบ๊ตทั่วไปอยู่ราว 2,000 – 2,5000 บาท ต่อคน

ไปแล้วห้ามพลาด : กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วมาว่าเที่ยวตาชัยต้องกระโดด ใครเป็นคนต้นคิดไม่รู้ แต่รู้ว่ามีคนทำตามเพียบ!

เกาะห้อง กระบี่

รู้จักสักหน่อย : ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เกาะห้องโดดเด่นด้วยทะเลสีเขียวมรกตที่โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูนแสนอลังการ ขณะที่อีกด้านของเกาะมีชายหาดสีขาวนวล เราสามารถค้างแรมที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ แต่ต้องเตรียมทุกสิ่งทุกอย่างไปเอง ดังนั้นคนเลยนิยมเที่ยวแบบเดย์ทริปมากกว่า

ไปง่ายๆ ไปยังไง :  วิธีง่ายที่สุดในการเที่ยวเกาะห้องคือการซื้อทัวร์นำเที่ยวหนึ่งวันจากผู้ประกอบการที่อ่าวนางซึ่งมีอยู่หลายบริษัทให้เลือก ราคาเรือสปีดโบ๊ตประมาณ 1,200 – 1,500 บาทต่อคน ส่วนเรือหัวโทงถูกกว่าอีกหลายร้อยบาท สำหรับเรือโดยสารนั้นยังไม่มีบริการ

ไปแล้วห้ามพลาด : ผจญภัยพายเรือคายัคเที่ยวอ่าวห้องหรือทะเลในที่โอบล้อมด้วยขุนเขา เป็นหนึ่งในฉากแสนสวยของทะเลกระบี่ที่สักครั้งในชีวิตต้องมาสัมผัส

เกาะหลีเป๊ะ สตูล


รู้จักสักหน่อย :
เกาะสุดท้ายตอนใต้ของสยามประเทศติดกับน่านน้ำมาเลเซีย สวยใสทั้งน้ำทะเลและมวลหมู่ปะการัง จัดเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งดำน้ำทั้งตื้นและลึกสวยที่สุด หลีเป๊ะนั้นเป็นหนึ่งในเกาะของหมู่เกาะอาดัง-ราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา แต่ได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษให้อยู่นอกเหนืออำนาจอุทยานฯ เลยพัฒนาเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยรีสอร์ตแบบที่เรารู้กัน

ไปง่ายๆ ไปยังไง : มีบริการเครื่องบิน ต่อรถ ต่อเรือ ถึงหลีเป๊ะจากหลายสายการบิน โดยขึ้นเครื่องไปลงที่อำเภอหาดใหญ่ สงขลา ต่อรถมาท่าเรือปากบารา จังหวัดสตูล รวมถึงล่าสุดการรถไฟแห่งประเทศไทยก็เอากับเขาด้วยคือนั่งรถไฟไปหาดใหญ่ก่อนต่อรถและต่อเรือตามลำดับ แต่ใครไม่ชอบแบบนั้นสามารถนั่งรถทัวร์โดยสารไปลงอำเภอละงู แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือสองแถวไปท่าเรือปากบาราได้เช่นกัน

ไปแล้วห้ามพลาด : นอกจากการดำน้ำตามเกาะต่างๆ ต้องขึ้นไปชมวิวที่ผาชะโด เกาะอาดัง ซึ่งอยู่ใกล้กับหลีเป๊ะนั่นแหละ มองลงมาจะเห็นหลีเป๊ะทั้งเกาะลอยเด่นกลางทะเลสีเขียวคราม


About Author:

นายสองสามก้าว จากมนุษย์เงินเดือนอาชีพมั่นคงคนหนึ่ง อยู่ๆ ก็เกิดเบื่อโลกสี่เหลี่ยม เบื่อห้องแอร์ เพ้อฝันอยากเป็นนักเดินทาง ใช้ชีวิตกลางแดด ตัดสินใจเด็ดขาดยื่นใบลาออกมันซะดื้อๆ ตั้งแต่บัดนั้น… ก็ทานแกลบแทนข้าว! แล้วทุกวันนี้ตามความฝันมาไกลขนาดไหน คงตอบได้เพียง แค่สองสามก้าวเท่านั้นเอง

 

FB570423_01

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twelve + one =