15 ข้อที่คุณควรถามตัวเอง เวลาที่คุณมีวันแย่ๆ

เคยใช่มั้ยที่อยู่ดีๆก็มีวันแย่ๆ ให้รู้สึกไม่ดีขึ้นมาซะงั้น ครั้นจะหาสาเหตุก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เกิดจากสาเหตุไหน วันนี้ TicketTail  จึงรวบรวมเชคลิสต์ 15 ข้อ ไว้ให้คุณถามตัวเองดู เผื่อบางทีมันอาจจะช่วยให้คุณมีวันที่ดีขึ้น

1. ดื่มน้ำพอมั้ย

ถ้าไม่…ก็ไปหาน้ำดื่มซะ บางที…ที่คุณรู้สึกแย่อยู่นี้อาจจะเป็นเพราะคุณขาดน้ำอยู่ก็ได้

2. ได้ทานอะไรบ้างมั้ยใน 3-4 ชัวโมงมานี้

ถ้าไม่… อาจจะได้เวลาหาอะไรทาบบ้างแล้ว และอย่าลืมทานอาหารที่คุณค่าอย่างโปรตีนด้วยล่ะ ของขบเคี้ยวง่ายๆอย่างถั่วก็ไม่เลวนะ

3. ได้อาบน้ำบ้างหรือยัง ในวันที่ผ่านมา

ถ้าไม่…ไปอาบน้ำเดี๋ยวนี้ แต่อาบที่บ้านก็พอนะ ไม่ใช่ไปอาบแถวรัชดาล่ะ หนุ่มทั้งๆหลาย

4. วันนี้ยืดแข้งยืดขาบ้างหรือยัง

ถ้าไม่…มันก็ถึงเวลาแล้วล่ะ ถ้าไม่ว่างหรือขยันถึงขนาดไปออกกำลังกายในยิม ลองเดินเล่นแถวคอนโด หรือ บ้านของคุณดู ถ้าอากาศไม่ดีหรือไม่เหมาะ เดินเล่นในห้างที่คุณชอบไป หรือ ซุปเปอร์ที่เปิด 24 ชม. ก็โอเค

5. ได้พูดอะไรดีๆ กับใครบ้างหรือยังในวันที่ผ่านมา

ทำซะ…ไม่ว่าจะเป็นการพูดต่อหน้า หรือแชตออนไลน์ ก็เถอะ…ลองพูดจาดีๆ ชมใครซักคนดู..แต่ขอแบบจริงใจนะ เพราะการชม หรือพูดอะไรดีๆกับคนอื่นนี่แหล่ะ จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

6. ได้เต้นบ้างป่ะ..อาทิตย์ที่ผ่านมา

ถ้าไม่…อาจจะได้เวลาแล้วที่คุณจะต้องเคลื่อนไหวร่างกายตามเสียงดนตรี การเต้นไม่จำเป็นต้องไปแถว RCA หรือ ทองหล่อ แค่เลือกเพลงแดนซ์แนวโปรด ไม่ว่าจะเป็น EDM HipHop Disco หรือ 3 ช่า … เปิดให้ดังๆ แล้วขยับร่างกายตามเพื่อเรียกความคึกคัก แต่ว่าความดังของเสียงเนี่ย…ดูเวลาด้วยก็ดี

7. สองวันที่ผ่านมาได้กอดสิ่งมีชีวิตบ้างมั้ย

ถ้าไม่…อาจจะต้องทำบ้างแล้วล่ะ…อย่าอายที่จะกอดกับเพื่อนของคุณ หรือ แม้แต่หมา หรือ แมวของเพื่อน หรือ ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็คาเฟ่หมาแมวที่มีอยู่เต็มบ้านเต็มเต็มเมืองนั่นแหล่ะ เพื่อให้คุณได้สัมผัสที่ต้องการบ้าง

8. ได้เปลี่ยนบรรยากาศ หรือไปที่อื่นๆบ้างมั้ย

ถ้าไม่…คุณอาจจะต้องการอะไรที่ไม่ซ้ำเดิมบ้างก็ได้ การไปทำงาน และ กลับบ้านจนเป็นกิจวัตรอาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อและแย่ไปด้วย ลองไปที่ใหม่ๆ หรืองานอีเวนต์ต่างๆดูบ้าง เพื่อให้ชีวิตคุณไม่จำเจเกินไป (ติดตาม Event โดนๆ ได้ที่ TicketTail.com )

คลิ๊กเพื่อดูอีเวนต์น่าสนใจต่างๆ

9. ได้เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนบ้างหรือไม่ในสองอาทิตย์ที่ผ่านมา

ถ้าไม่…อาจจะถึงเวลาที่ต้องทำแล้วล่ะ…การได้นอนบนเหมือน และ ที่นอนที่หอม และ นิ่มนั้น ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าลืมเอาหมอน หรือ ที่นอนไปตากแดดด้วยล่ะ เพราะกลิ่นแดดนี่หล่ะที่จะทำให้ร่างกายคุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

10. อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ออกกำลังกายบ้างไหม

ถ้าไม่…กรุณาไปซะ จะวิ่ง ว่ายน้ำ เตะบอล ตีแบด เข้ายิม หรือ เล่นโยคะ เลือกเอาซักอย่างที่คุณชอบ และ เหมาะกับสภาพความฟิตของคุณ การได้เหงื่อออกซะบ้างอาจทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเยอะ

11. รู้สึกว่าตัวเองไม่มีประสิทธิภาพ ทำอะไรก็ไม่สำเร็จอยู่หรือเปล่า

ถ้ารู้สึกอย่างนั้น…ลองหาอะไรที่ทำเสร็จง่ายๆ เช่นตอบอีเมล์ ล้างจาน จัดโตะทำงานใหม่ เลือกสิ่งที่ไม่ใหญ่โตมากนัก เพื่อให้คุณทำสำเร็จได้จริง แล้วมันจะช่วยให้คุณมั่นใจ และ รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น

12. รู้สึกว่าตัวเอง ไม่สวย ไม่หล่อ อยู่หรือเปล่า

ถ้าใช่…ลองหาเวลาเข้าร้านทำผม หรือ จะสระ เซ็ตด้วยตัวเองก็ไม่ว่ากัน แล้วหาชุดสวยๆ หล่อๆ มาใส่ แล้วเซลฟี่ตัวเองลง Facebook หรือ IG ดูสิ รับรองว่า Like หรือ Comment ที่จะตามมานั้นแหล่ะจะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าดีงามมากขึ้น

13. รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถตัดสินใจได้ หรือ ไม่รู้จะทำอะไรต่อไปหรือไม่

ถ้าใช่…ลองหาเวลานั่งลง และคิดช้าๆ เพื่อวางแผนสิ่งที่คุณจะทำต่อซักนิด หลายครั้งการไม่มีเวลาให้คิดหรือวางแผนต่อนี่แหล่ะ อาจทำให้คุณรู้สึกแย่ ลองให้เวลาตัวเองได้วางแผนทิศทางชีวิตของตัวเองว่าจะทำอะไรต่อ ปัญหาข้อไหนที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้หรือถึงเวลาแก้ อาจพักไว้ก่อน เพื่อให้คุณสามารถเดินต่อได้

14.  คุณใช้ร่างกาย สมอง และ อารมณ์ของคุณมากเกินไปหรือเปล่าในอาทิตย์ที่ผ่านมา

ถ้าใช่… อาจจะต้องให้มันได้หยุดพักบ้าง การทำงาน หรือ ออกกำลังกายที่หนักเกินไปติดๆกันอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ได้ การเข้าสังคมจัดไปอาจมีผลในแง่ลบต่ออารมณ์คุณเช่นกัน ให้เวลาตัวเองได้อยู่กับตัวเองตามลำพังดูบ้าง แล้วคุณอาจจะรู้สึกดีขึ้น

15.  คุณได้รอซักพักหรือยัง

ถ้าไม่…ลองรอดูก่อน บางทีมันอาจจะเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งที่ไม่ใช่ของคุณก็แค่นั้น เป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงมีประจำเดือน หรือเป็นช่วงเวลาที่ทีมของ หลุยส์ ฟาน กัลล์ แพ้บ่อยๆ ก็แค่นั้น บางทีคุณแค่อาจจะต้องตั้งสติ และ อนุญาตให้ตัวเองยอมรับความจริงที่ว่า ไม่มีใครหน้าไหนจะมีความสุขได้ทุกวัน วันละ 24 ชม. หรอก  ไม่ต้องไปพยายามบังคับตัวเองให้รู้สึกดีจนยิ่งกดดันตัวเองให้ยิ่งเครียด…แต่แค่รออย่างเข้าใจ แล้วให้มันผ่านไป

นั่นแหล่ะ 15 ข้อที่อาจช่วยคุณให้รู้สึกดีขึ้นได้ และ  อย่าลืมส่งคอนเทนต์นี้ต่อ ให้เพื่อนคนที่คุณคิดว่าเขากำลังมีวันแย่ๆ เพื่อให้เขารู้ว่าคุณเป็นห่วง..อย่างน้อยเขาจะได้รู้ว่ายังมีใครที่เป็นห่วงเขาอยู่


แปลและเรียบเรียงจาก Article ของ Laura McCallum

Tickld.com

ขอขอบคุณรูปปกสวยๆจาก แฟนเพจ Porsche and HER Journey