7 ไอเดีย ที่ทำให้ชลบุรีครั้งต่อไปพีคมาก (วันเดียวเที่ยวได้)

อากาศร้อนๆแบบนี้มันชวนให้ไปทะเลยิ่งนัก และเมื่อนึกถึงทะเล เชื่อว่าชลบุรีคงเป็นช้อยส์แรกๆ ของใครหลายๆคน ด้วยมีหาดที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ประกอบกับการอยู่ใกล้กรุง เดินทางสะดวก การข้ามเกาะมีเรือตลอดวัน ดังนั้นหากคิดพักผ่อนในวันหยุดสั้นๆ ทะเลชลจึงตอบโจทย์เต็มที่

และทะเลชลบุรียังเหมาะกับการเที่ยวหน้าหนาวอีกด้วย ฟังไม่ผิดหรอก เพราะเป็นช่วงที่ชายหาดตลอดแนวมีน้ำทะเลใสที่สุดในรอบปี ด้วยเหตุผลหลากหลายทั้งลมมรสุมทางตะวันตกที่หมดไปเปลี่ยนมาเป็นลมจากทางตะวันออก ขณะที่กระแสน้ำทะเลเปลี่ยนทิศไม่พัดพาตะกอนต่างๆ เข้ามายังฝั่ง บริเวณชายหาดเลยคลื่นน้อย น้ำนิ่ง โดยเฉพาะเมื่อน้ำขึ้นสูง ถึงขนาดว่าหาดบางแสนและพัทยาน้ำยังใส คิดเอาแล้วกัน!

ว่าแต่ว่าทะเลชลบุรี มีอะไรให้เที่ยวบ้างล่ะ ?  Tickettail โดยกระผม นายสองสามก้าว ขอหยิบยกมาลองพิจารณาดูกันครับ

1. บางแสน อ.เมือง

ไฮไลท์น่าเที่ยว : พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ม.บูรพา และถนนคนเดิน

ที่สุดของที่สุดสำหรับทะเลพักผ่อนใกล้กรุง ฮิตตั้งแต่สมัยคุณพ่อยังโสดคุณแม่ยังสาว และสำหรับใครที่ไม่อยากเชื่อ ขอยืนยันว่าเดี๋ยวนี้หาดบางแสนมีการจัดระเบียบใหม่เอี่ยมทุกตารางนิ้วให้ดูสะอาดสะอ้านเรียบร้อย น่ามาพักผ่อนสุดๆ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวน้ำทะเลค่อนข้างใส

นอกจากชายหาด มาบางแสนทั้งทีต้องเข้าชมสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ภายในมหาวิทยาลัยบูรพา หรือที่เรามักเรียกติดปากว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เขาปรับปรุงพัฒนาให้น่าเที่ยวอยู่เสมอ จากนั้นไปให้อาหารลิงเขาสามมุข เดินเล่นวัดแสนสุขดูรูปปั้นเปรตบางแสน และรูปปั้นแสดงเรื่องราวของนรกสวรรค์ เด็กๆ แม่ขู่ประจำเวลามาเที่ยวบางแสนว่าถ้าซนมากจะให้เปรตมาจับไปอยู่ด้วย! จากนั้นเที่ยวอ่างศิลา ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อและเดี๋ยวนี้วันศุกร์-เสาร์ ที่แหล่มแท่นมีถนนคนเดินคึกคักมาก กินช้อปเสร็จค่ำๆ ค่อยขับรถกลับยังสบาย

2. เกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง

ไฮไลท์น่าเที่ยว : พระจุฑาธุชราชฐาน แลนด์มาร์คสีชัง จุดชมวิวช่องเขาขาด และหาดถ้ำพัง

เกาะท่องเที่ยวแรกสุดทางภาคตะวันออก และเป็นอำเภอขนาดเล็กที่สุดของบ้านเราด้วย แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเหตุที่เกาะแห่งนี้ไม่ฮิตฮอตเพราะมันไม่ใช่เกาะประเภทชายหาดทอดยาว น่าสลัดผ้าไปใส่บิกินี่เล่นน้ำอวดพุงน้อยๆ จุดเด่นของสีชังส่วนมากเป็นจุดชมวิว ชายหาดพักผ่อนมีเพียงหนึ่งแห่งคือหาดถ้ำพัง บรรยากาศแบบบ้านๆ ไม่ได้โก้หรูมากนัก

ปกติเที่ยวเกาะสีชังถ้าไม่เช่ามอเตอร์ไซค์ที่ท่าเรือขี่เที่ยวเอง ก็ต้องนั่งรถเครื่องสกายแล็ป (ลูกครึ่งมอเตอร์ไซค์ + ตุ๊กตุ๊ก) พาเที่ยวสี่แห่งคือพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งมีสะพานอัษฎางค์ หรือสะพานไม้สีขาวอันโด่งดัง ช่องเขาขาด หาดถ้ำพัง และศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แต่หากใครมีแรงแนะนำว่าลองเดินพิชิตยอดเขาพระจุลจอมเกล้า ซึ่งอยู่เหนือศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ กับรอยพระพุทธบาทขึ้นไป มีบันไดอย่างดี เหนื่อยแต่รับรองว่าฟิน นอกจากนี้บนเกาะยังมีจุดชมวิวสวยๆ อีกเพียบ

3. พัทยา อ.บางละมุง

ไฮไลท์น่าเที่ยว : จุดชมวิวเขาพระตำหนัก และสถานที่เที่ยวอื่นๆ ตามสไตล์คุณ

ไม่สามารถบอกได้จริงๆ ว่าพัทยามีอะไรบ้าง เพราะคงต้องใช้ประมาณสิบหน้ากระดาษกว่าจะสาธยายหมด เอาเป็นว่าเมื่อพูดถึงทะเลพัทยาเราแยกภาคได้เป็นสองส่วน ส่วนแรกคืออ่าวพัทยา หรือที่เราเรียกพัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ ทั้งหมดคือโค้งอ่าวเดียวกันแค่แบ่งชื่อเรียก ส่วนที่สองคือหาดจอมเทียน เป็นหาดซึ่งอยู่ถัดจากพัทยาลงไปทางใต้ กั้นด้วยภูเขาที่เราเรียกว่าเขาพระตำหนักซึ่งเป็นจุดชมวิวแลนด์มาร์คของเมืองพัทยา

กิจกรรมชายหาดที่พัทยามีหลากหลาย เล่นน้ำ อาบแดด บานาน่าโบ๊ต เจ็ตสกี หรือนั่งชิลพักผ่อนบนเตียงริมทะล แต่อีกด้านคนไทยเรามักชอบตะลอนถ่ายรูปกับที่เที่ยวเก๋ๆ ฮิตๆ ซึ่งมีให้เลือกทุกสไตล์มากกว่า อยู่เป็นสัปดาห์ยังเที่ยวไม่ครบ หรือไม่ก็ตระเวนกินร้านอาหารอร่อยๆ เรียกว่ามาเที่ยวพัทยาแบบไม่ต้องง้อน้ำทะเล

4. เกาะล้าน อ.บางละมุง

ไฮไลท์น่าเที่ยว : ชมวิวจุดชมวิวกังหัน และชายหาดสวยๆ ที่รับรองว่าสวยทุกหาด

จากแหลมบาลีไฮ พัทยา นั่งเรือออกไป 7 กิโลเมตร บอกไปใครก็ไม่อยากจะเชื่อว่าเกาะล้านเป็นเกาะซึ่งมีน้ำทะเลใสแจ๋วประหนึ่งน้ำก๊อก และนั่นคือเหตุผลทำให้ที่นี่เป็นหมุดหมายแรกๆ ในการเที่ยวเกาะของนักท่องเที่ยววัยรุ่นยุคใหม่ ทั้งสวย เดินทางสะดวก เวลาน้อยเที่ยวแบบวันเดียวยังสบาย

ท่าเรือบนเกาะล้านมีสองแห่งคือ ท่าหน้าบ้าน กับ ท่าหาดตาแหวน เรือจากบาลีไฮสลับกันขึ้นเกาะสองหาดที่ว่า มีข้อดีข้อเสียต่างกันคือหาดตาแหวนเล่นน้ำได้เลยแต่ไปหาดอื่นลำบาก ส่วนท่าหน้าบ้านต่อรถเที่ยวหาดอื่นสะดวกแต่ตรงท่าเรือไม่มีชายหาดให้เล่นน้ำ นักท่องเที่ยวนิยมขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว หาดตาแหวน หาดนวล หาดแสม หาดเทียน หาดตายาย กับจุดชมวิวบนเขาหน้ายักษ์ หรือเรียกกันว่าจุดชมวิวกังหันลม ทว่าหากคุณขี่รถไม่แข็งขอแนะนำให้ใช้บริการพี่วินจะปลอดภัยกว่า

5. บ้านอำเภอ – บางเสร่ อ.สัตหีบ

ไฮไลท์น่าเที่ยว : เล่นน้ำ กินซีฟู้ดสบายๆ ริมชายหาด

รู้หรือไม่ว่าเขตเมืองพัทยาและอำเภอบางละมุงช่วงริมชายหาดสิ้นสุดตั้งแต่เลยตลาดน้ำสี่ภาคมาไม่ไกล ส่วนที่เที่ยวชื่อดังพวกมิโมซ่า สวนนงนุช หรือโรงแรมดังอย่าง แอมบาสเตอร์จอมเทียน ยูพัทยา ต่างอยู่ในท้องที่อำเภอสัตหีบทั้งนั้น ซึ่งเราจะเห็นชัดว่าความคึกคักของการเที่ยวทะเลแถวนี้ต่างจากอ่าวพัทยา กับหาดจอมเทียนค่อนข้างชัดเจน

ทะเลโซนต้นอำเภอสัตหีบก่อนเข้าเขตทหารเรือที่นิยมมีสองชายหาดคือ หาดบ้านอำเภอ กับ หาดบางเสร่ ต่างขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศสบายๆ ไปนั่งกินอาหารทะเลสดๆ มีร้านเด็ดร้านดังอยู่พอสมควร เป็นตัวเลือกสำหรับคนอยากหลีหนีความพลุกพล่านของพัทยามาพักผ่อนหายใจสูดลมทะเลให้โล่งปอดสักหน่อย

6. สัตหีบ อ.สัตหีบ

ไฮไลท์น่าเที่ยว : ชมวิวแหลมปู่เจ้า เรือรบหลวง หาดนางรำ-นางรอง

แดนดินถิ่นทหารเรือ คงไม่เว่อร์เกินไปนะถ้าจะบอกว่าสัตหีบคือทะเลสวยที่สุดของชลบุรี เพราะเป็นเขตทหาร ทั้งเรื่องภูมิทัศน์ ความสะอาดสะอ้าน การดูแลรักษา แถมบอกเลยว่าที่เที่ยวทะเลสัตหีบเยอะมาก วันเดียวไม่มีทางหมด ซึ่งขอแบ่งคร่าวๆ เป็นสองโซน

โซนแรกหาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน แหลมปู่เจ้า – ที่ประดิษฐานศาลกรมหลวงชุมพรฯ อ่าวดงตาล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ทั้งหมดอยู่ในบริเวณไม่ไกลจากตัวอำเภอสัตหีบ โดยหาดเตยงามหรืออ่าวนาวิกโยธิน เข้าไปทางหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ส่วนอ่าวดงตาลอยู่ภายในกองเรือยุทธการ ขณะที่อีกโซนคือไปทางสนามบินอู่ตะเภาจนสุดทางจะพบเรือรบหลวงจักรินทร์นฤเบศ และชายหาดฝาแฝดเชื่อมต่อกันซึ่งถือว่าเป็นจุดขายของทะเลสัตหับคือหาดนางรำกับหาดนางรอง เลือกวางแผนเที่ยวว่าจะไปไหนบ้างตามสะดวกแล้วกัน

 

7. ช่องแสมสาร อ.สัตหีบ

ไฮไลท์น่าเที่ยว : ทุกสิ่งทุกอย่างในบริเวณนี้

ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ โด่งดังขึ้นพรวดพราดช่วงสองปีที่ผ่านมาเพราะชื่อเสียงความสวยงามของ เกาะแสมสาร กับเกาะขาม สองเกาะในเขตทหารเรือที่ต้องมาขึ้นเรือกันที่นี่ และด้วยความที่สองเกาะดังกล่าวไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวค้างแรม แสมสารจึงกลายเป็นที่เที่ยววันเดย์ทริปยอดฮิตไปโดยปริยาย

หากมีเวลาเราแนะนำให้คุณเลือกข้ามไปเที่ยวเกาะแสมสารหรือเกาะขามสักแห่ง แต่ถ้าไม่อยากข้ามเกาะ ในพื้นที่มีที่เที่ยวอื่นน่าสนใจอย่างหาดน้ำใส หาดเขตทหารเรือซึ่งเพิ่งเปิดให้เที่ยวมาปีเศษๆ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย อาคารหลังบนสุดของพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่บนยอดเขาหมาจอ (ท่าเรือข้ามไปเกาะนั่นแหละ) เป็นจุดชมวิวทะเลแสมสารที่จะทำให้ทุกคนต้องตาโต ขากลับอย่าลืมแวะฟาร์มปลาการ์ตูน เพอคูล่าฟาร์ม ชมปลาตัวเล็กๆ สีสันสดใส เต็มไปด้วยความน่ารักด้วยล่ะ


นั่นแหล่ะครับ 7 ทริปเก๋ๆ ที่จะทำให้ชลบุรีครั้งต่อไปของเพื่อนๆ ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ใครที่ถูกใจบทความนี้ หรือคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์อย่าลืมให้กำลังใจทีมงานง่ายๆ ด้วยการช่วยกันแชร์ออกไปให้มากที่สุด แล้ว TicketTail รับรองว่าจะหาไอเดียการเปลี่ยนเวลาว่างของคุณให้เป็นเวลามันส์มาฝากอีกเรื่อยๆ

Article by นายสองสามก้าว
นายสองสามก้าว จากมนุษย์เงินเดือนอาชีพมั่นคงคนหนึ่ง อยู่ๆ ก็เกิดเบื่อโลกสี่เหลี่ยม เบื่อห้องแอร์ เพ้อฝันอยากเป็นนักเดินทาง ใช้ชีวิตกลางแดด ตัดสินใจเด็ดขาดยื่นใบลาออกมันซะดื้อๆ ตั้งแต่บัดนั้น… ก็ทานแกลบแทนข้าว! แล้วทุกวันนี้ตามความฝันมาไกลขนาดไหน คงตอบได้เพียง แค่สองสามก้าวเท่านั้นเอง