10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนดู CIRQUE DU SOLEIL “QUIDAM”

10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนดู CIRQUE DU SOLEIL “QUIDAM”

ครั้งแรกในประเทศไทยกับคณะโชว์กายกรรมอันดับ 1 ของโลก Cirque Du Soleil โดยชาวไทยจะได้สัมผัสกับโชว์ที่ชื่อว่า QUIDAM ซึ่งจะทำให้คุณได้รู้จักนิยามใหม่ของกายกรรม ที่ไม่ใช่แค่กระโดดโหนเชือก พ่นไฟ หรือ โยนลูกบอล…  แต่เป็นอัดแน่นด้วยสุดยอดโชว์เหนือจินตนาการ สมชื่อเสียง “Cirque du Soleil” 

แต่ก่อนที่จะไปดูกันนั้น TicketTail มีเรื่องเกี่ยวกับ  “Cirque du Soleil” มาฝากกันค่าาาาาา

 

1. Cirque Du Soleil อ่านว่า เซิร์ค ดู โซเลย์ นะ…รู้ยัง

2. จาก 2 สู่ 4,000


จากการเริ่มต้นด้วยการก่อตั้งโดยนักแสดงข้างถนนธรรมดาๆ 2 คน และมีนักแสดงเพียง 70 คน เวลาผ่านไป 30 ปีจนถึงวันนี้ Cirque du Soleil มีนักแสดงกว่า 4,000 คนจากทั่วทุกมุมโลก นี่คงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่บอกได้ว่าเขาไม่ธรรมดาจริงๆ

3. Cirque Du Soleil ไม่เคยแสดงแค่ทวีป Antarctica

ด้วยระยะเวลาที่ผ่านมายาวนานกว่า 30 ปี กับการแสดงไปทั่วโลก ต้องบอกว่าทั่วโลกจริงๆ เพราะ Cirque Du Soleil เขามีการแสดงโชว์มาแล้วทุกทวีป ยกเว้นเพียงแค่ทวีป Antarctica ที่เดียวเท่านั้นที่ยังไม่เคยไปจัดการแสดงโชว์ เพราะนกแพนกวินอาจจะไม่ชอบดูกายกรรมขนาดนั้น ไปมาครบขนาดนี้ แสดงว่าของเขาต้องเจ๋งจริงใช่มั้ยค้าาา

4. มากกว่าแค่กายกรรม

ด้วยการนำเสนอในรูปแบบที่ต่างออกไปจากโชว์กายกรรมอื่นๆ ที่ทาง Cirque Du Soleil ได้พยายามคิดค้น นำเอาศิลปะและการแสดง รวมถึงดนตรีสด มาผสมผสานเข้ากับการแสดงกายกรรมหลายรูปแบบจากทั่วโลก และนำเสนอออกมาอย่างมีเรื่องราว ทำให้โชว์กายกรรมนี้เป็นมากกว่าการแสดงกายกรรม

หลายคนมองว่ามันคือศิลปะการแสดงที่เต็มไปด้วยพลังของจินตนาการ ทำให้ Cirque du Soleil เป็นที่หลงรักของผู้ที่ได้ชม

5. Quidam อ่านว่า คีดาม และเป็นโชว์ที่ฮิตมาก

Quidam อ่านว่า คีดามเป็นโชว์อันที่ 9 ของ Cirque Du Soleil ออกแสดงครั้งแรก ในปี 1996 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้เพียงแค่ 4 ปี ทาง Cirque Du Soleil ต้องขยายการแสดงจากเดิมที่เป็นโชว์แบบ Big Top คือแสดงในเต็นท์ มาเป็นโชว์แบบ Arena ซึ่งเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ถึงกับต้องใช้พื้นที่ขนาดสนามกีฬากันเลยทีเดียว นอกจากนั้น โชว์ที่เป็นแบบ Arena ของ Cirque Du Soleil นั้นมีเพียงแค่ 3 โชว์ และ Quidam ก็เป็นหนึ่งในนั้น
6. Guy Laliberte เป็น Creative Guider ให้โชว์ Quidam

Guy Laliberte หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Cirque Du Soleil มีส่วนอย่างยิ่งในการคิดโชว์ชุด Quidam โดยปัจจุบัน Laliberte เป็น CEO ของ Cirque Du Soleil และมีทรัพย์สินรวมทั้งหมดประมาณ  60,000 ล้านบาท เป็นคนรวยอันดับที่ 21 ของ แคนาดา ….เบาๆ จ๊ะ
7. เรื่องราวของ Quidam

Quidam เป็นเรื่องราวของสาวน้อยโซอี้ เด็กสาวขี้เบื่อ ที่ไม่ได้รับความสนใจจากผู้เป็นพ่อแม่ เธอรู้สึกเหมือนชีวิตนั้นขาดอะไรไปบางอย่าง เธอจึงหลีกหนีจากโลกแห่งความจริงเข้าไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ โลกที่เธอจะได้พบกับบุคคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชายไร้หัว นักบินที่มีปีกเป็นกระดูก ชายผู้อยู่ในความว่างเปล่า ที่จะมาปลดปล่อยจิตวิญญาณของเธอให้เป็นอิสระโลดแล่นอย่างเต็มที่ โลกแห่ง Quidam

 

8. Costume เว่อวัง!!!!

เสื้อผ้าหน้าผมเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ Cirque Du Soleil ให้ความสำคัญ Quidam จึงเป็นโชว์ที่ใช้ชุดในการแสดงมากถึง 250 ชุด และอุปกรณ์การแต่งกายอย่างอื่นกว่า 500 ชิ้น รวมถึงรองเท้าที่ใช้ในการแสดงมากถึง 200-300 คู่ และรองเท้าทุกคู่ถูกเพ้นท์ด้วยมือก่อนโชว์ทุกครั้งเพื่อให้กลมกลืนไปกับเสื้อผ้าในแต่ละครั้ง คุณอยากจะรู้เหมือนกันไหม ว่าเขาเอาเวลาไหนไปเปลี่ยนชุด เปลี่ยนรองเท้ากันเยอะขนาดนี้….

 

9. อลังการงานฉาก และ แสง สี เสียง

เพื่อต้องการจำลองโครงสร้าง ให้เปรียบเสมือนสถานที่ ที่มีคนสัญจรไปมาตลอดเวลาอย่าง สนามบิน หรือสถานีรถไฟ ทำให้ต้องเตรียมซุ้มโค้งสูงถึง 120 ฟุต หรือ 36.57 เมตรเหนือเวที เพื่อให้นักแสดงสามารถโลดแล่นเหนือเวทีได้อย่างเป็นอิสระ โดยโครงสร้างนี้เรียกว่าtéléphérique.

ส่วนระบบแสงไฟในการแสดงนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ความสว่างบนเวทีเพียงอย่างเดียว เพราะทางผู้ออกแบบต้องการให้แสงบนเวทีนั้นสามารถสื่อถึงอารมณ์ของแต่ละฉากได้อย่างทันทีด้วยการปรับเปลี่ยนแสง เรียกได้ว่าแม้ว่าจะเป็นฉากตลก ก็สามารถเปลี่ยนเป็นฉากเศร้าสลดได้ทันที


10. ท่ายากเยอะ

Quidam ประกอบไปด้วยโชว์ที่จะทำให้คุณประทับใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น AERIAL CONTORTION IN SILK การผสมผสานความอ่อนช้อยกับความเข้มแข็ง ของหญิงสาวผ่านผืนผ้า BANQUINE พีระมิดมนุษย์ โชว์ที่จะทำให้คุณแปลกใจจนหยุดหายใจ กับความมหัศจรรย์ของการเคลื่อนไหวร่างกายของมนุษย์ จนเป็นโชว์ที่ได้รับรางวัล GOLDEN CLOWN ในปี 1999 หรือ SPANISH WEBS ในแบบฉบับของ Cirque Du Soleil ที่แหวกแนวจากเดิม นักแสดงเหินเหนือเวที ไม่ใช่แค่คนเดียวแต่เป็นกรุ๊ป สิ่งเดียวที่ตรึงเขาเหล่านั้นไว้มีเพียงเชือกเพียงเส้นเดียว..

 

และนั่นคือ 10 ข้อที่คุณควรรู้ก่อน ก่อนดู Cirque Du Soleil แต่จริงๆ แล้วสิ่งสำตัญที่คุณต้องรู้คือ คีดาม เปิดแสดงที่ IMPACT 29 กรกฎาค, – 3 สิงหาคม 2558 เป็นจำนวนทั้งหมดแค่ 11 รอบเท่านั้น และจองบัตรได้เลยเพียง Click
และถ้าไม่อยากพลาดกิจกรรมดีๆ Events โดนๆ อย่าลืมติดตามได้ที่ www.tickettail.com …. Your LifeStyle Calendar

TKT Team

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

fifteen − fourteen =