เมื่อใครๆ ก็ Live ได้

เฟสบุคไลฟ์? อะไร ยังไง?

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อนหลายๆ คนอาจจะเห็นเหล่าดารา เซเล็บคนดังทำการ Livestream บน Facebook ให้เราได้ติดตามชมกันแบบสดๆ สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวผู้ที่ทำการ Livestream เอง และรวมไปถึงผู้ที่ติดตามชมอยู่อีกด้วย

จนเมื่อ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ Facebook ได้เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถทำการ Livestream ได้แล้วหลังจากที่เปิดทดลองใช้กับเหล่าคนดังมาสักพักหนึ่งเพื่อนำ Feedback มาพัฒนาระบบ และเชื่อว่าหลายคนอาจจะได้ทดลองใช้หรือได้เห็นเพื่อนบน Facebook ทำการ Streaming เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา แล้วเจ้า Facebook Live มันน่าตื่นเต้นยังไงล่ะ?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ามีบริการที่เปิดให้ผู้ใช้ทำการ Livestream อื่นๆ อีกมากมายนอกจาก Facebook Live อย่างเช่น Periscope และ Meerkat ซึ่งเปิดให้ใช้งานก่อน Facebook Live ซะอีก

บริการเหล่านี้ถือว่าเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นของ Real-time content ที่เมื่อก่อนหน้านี้ไม่ว่าเราจะทำอะไร หรือไปเที่ยวที่ไหน เราก็สามารถที่จะทำการอัปโหลดรูปภาพ/วีดีโอ แล้วแชร์ลง Social ได้เลยในเกือบจะทันที แต่การ Livestream คือวิธีใหม่ในการที่จะเปลี่ยนวิธีการแชร์ของเราเป็นการถ่ายทอดสดแทน ทุกคนที่ติดตามชมเราจะสามารถพูดคุยโต้ตอบกับเราผ่าน Comment Box ได้ในเวลาเดียวกันกับที่เราทำการ Livestream อยู่อีกด้วย และหากดูจาก Facebook Live Map แล้วจะเห็นได้ชัดเลยว่า “คนไทยก็ Live ไม่แพ้ชาติใดในโลก”

นอกจากนี้ในงาน F8 Facebook Developer Conference ซึ่งเป็นงานโชว์ประจำปีของ Facebook เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ภายในงานมีการพูดถึง Roadmap ที่ผ่านมาของ Facebook อีกทั้งมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากมาย และ Mark Zuckerberg ได้โชว์การ Live stream ผ่าน Drone และบอกว่าจะมีการขยับขยายฟีเจอร์นี้ให้สามารถนำไปพัฒนาบนอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย นั่นหมายความว่าหลังจากนี้เราคงจะได้เห็นมุมมองกล้องแบบใหม่ๆ จากการ Livestream มากขึ้นอีกด้วย

อยากไลฟ์บ้างต้องทำอย่างไร?

ต้องใช้กับแอพพลิเคชั่น Facebook เท่านั้น (ได้ทั้ง iOS และ Android)  ใช้ฟีเจอร์นี้ผ่านบราวเซอร์ไม่ได้นะ
วิธีเริ่มถ่าย Facebook live:
  1. เปิดและล็อกอินเข้าแอพพลิเคชั่น Facebook.
  2. แตะปุ่ม
    10333108_1419398035010197_925025782_nบนไทม์ไลน์, News Feed หรือ เพจ ของคุณ เหมือนเวลาที่จะโพสต์ข้อความปกติ
  3. แต่แทนที่จะแตะไอคอนโพสต์ข้อความ  ให้เลือกไปที่ไอคอน
    12330640_1721422168093883_1839533307_n
  4. เขียนคำบรรยายสักเล็กน้อยว่าคุณกำลังจะ livestream อะไร.
  5. กดปุ่ม Go Live แล้วเริ่มถ่ายได้เลย!

Livestream at Events

 

ฟีเจอร์ใหม่นี้น่าจะมีผลทำให้พฤติกรรมการไปงานอีเว้นท์หรือทำกิจกรรมเปลี่ยนไปอย่างไม่ต้องสงสัย จากเดิมที่มีการเซลฟี่หรือถ่ายรูปมาโชว์ให้เพื่อนๆดู หลังจากนี้จะได้เห็นการ Livestream บ่อยมากขึ้นแน่ๆ จนคุณอาจจะรู้สึกเหมือนได้ไปงานอีเว้นท์ด้วยตัวเองเลยก็เป็นได้!

ติดตาม Livestream อีเวนท์เจ๋งๆ แบบสดๆ ส่งตรงจากสถานที่จริงจาก Tickettail ได้ในเร็วๆนี้ ส่วนเราจะไป Live ที่ไหน งานไหน เวลาไหน ติดตามได้กับเรา Tickettail : Your Lifestyle Calendar ที่นี่ที่เดียว!

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก techcrunch, gizmodo 


 

 

โหลดแอพพลิเคชั่นทิคเก็ตเทลได้แล้ววันนี้!

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

3 × 4 =