ไปครบหรือยัง? TKT ชวนเที่ยว 6 ตลาดน้ำรับหน้าฝน

เมืองสายน้ำสามเวลา กินเที่ยวสุขอุรา 6 ตลาด จากอัมพวาถึงดำเนินสะดวก

 

เข้าสู่หน้าฝนอย่างนี้น้ำเริ่มนองเต็มคลองเต็มตลิ่งอีกครั้ง และเมื่อพูดถึงเมืองที่มีวิถีชีวิตคนริมน้ำริมคลองโดดเด่นที่สุดย่อมหนีไม่พ้นชาวสมุทรสงคราม คาบเกี่ยวถึงอำเภอดำเนินสะดวก ราชบุรี เพราะมีลำคลองเชื่อมต่อเป็นตรอกซอยทั่วทั้งพื้นที่ และเมื่อมีชาวบ้านริมน้ำเยอะก็ต้องมีตลาดน้ำแยะตามไปด้วย ส่วนมากแม้จะกลายเป็นตลาดตายหลังการเข้าถึงของท้องถนน ทว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งมีการปลุกตลาดน้ำให้กลับมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ตลาดเหล่านี้จึงฟื้นคืนชีพขึ้นมา

เพราะความใกล้กรุง การเที่ยวตลาดน้ำที่ อัมพวา-บางคนที-ดำเนินสะดวก เลยกลายเป็นทริปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพลินกิน เดินเล่น จับจ่ายใช้สอย แต่ด้วยความเยอะแยะของพวกมัน หลายคนอาจเลือกเที่ยวไม่ถูก หรือไปแล้วไม่ถูกใจไม่เป็นแบบที่ต้องการ ผมเลยขอหยิบยกเอาความแตกต่างของ 6 ตลาดน้ำแห่งอัมพวา-ดำเนินสะดวกมาแนะนำกัน เผื่อใครจะได้ใช้เป็นตัวเลือกเที่ยววันหยุดสุดสัปดาห์ หรือจะฟิตเที่ยวมันทุกแห่งในวันเดียวขอบอกว่าทำได้นะเอ้อตลาดน้ำอัมพวา (อ.อัมพวา)

 

ฮิตที่สุด ดังที่สุด ใครเคยเที่ยวอัมพวาช่วงเทศกาลจะรู้ว่าบางจังหวะเราก็ต้องเกาะกันไหลตามทางเดินไม่ต่างจากกอผักตบไหลตามสายน้ำนั่นเลย! และไม่เพียงคนไทยเท่านั้น ปัจจุบันอัมพวายังพลุกพล่านด้วยนักท่องเที่ยวตี๋หมวยแดนมังกร ขนาดป้ายยินดีต้อนรับสู่อัมพวามีเขียนเป็นภาษาจีน

 

ว่าไปแล้วความคึกคักเป็นเสน่ห์อีกอย่างของอัมพวา จะซื้อของหรือนั่งกินอาหารอาจเบียดเสียดเล็กน้อยแต่ดูเอื้อเฟื้อแบ่งปันกันดี อบอุ่นกลิ่นอายเรือนไม้ริมคลอง มีเรือนำเที่ยวล่องไปมาทั้งวัน ของกินของขายเพียบแบบไม่อาจสาธยาย ที่สำคัญคือมีเกสต์เฮ้าส์เก๋ๆ ริมคลองให้เลือกหลากหลายเลยล่ะ
เวลาจับจ่าย : เสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ประมาณ 8.00-21.00 น. ส่วนวันศุกร์จะมีตลาดเช่นกันแต่ร้านค้าเปิดไม่เยอะเท่าไหร่

 

ห้ามพลาด : อัมพวามีทริปล่องเรือหลายแบบ แนะนำที่สุดคือการไหว้พระ 5 วัด ริมน้ำแม่กลอง ไม่ต้องลงทุนเหมาลำแค่นั่งเรือหางยาวลำใหญ่คิดหัวละ 50 บาท ก็พอ ล่องไปเที่ยววัดภุมรินทร์ วัดท้องคุ้ง วัดบางจาก วัดบางเกาะ ปิดท้ายที่วัดบางกุ้ง หรือโบสถ์ปรกโพธิ์ อันซีนไทยแลนด์ ใช้เวลาทั้งหมดราวชั่วโมงครึ่ง

 

ตลาดน้ำบางน้อย (อ.บางคนที)

 

บางน้อยคอยรัก วลีนี้ฮิตขึ้นมาเพราะเป็นชื่อเกสต์เฮ้าส์เก๋ๆ ภายในตลาดน้ำบางน้อย เมื่อก่อนเป็นที่พักเพียงแห่งเดียว ทว่าเดี๋ยวนี้มีผุดขึ้นมาแข่งขันกันอีกหลายเจ้า แถมแต่ละแห่งตกแต่งเสียน่ารักติดสไตล์บูทิคเหมาะกับการควงคู่หวานใจไปเปลี่ยนบรรยากาศสวีทหวิวและพักผ่อนเหลือเกิน

 

เทียบกับอัมพวา บางน้อยจะกลายเป็นตลาดน้ำขนาดเล็กไปในทันที บอกตามตรงคือของซื้อของขายต่างๆ ยังค่อนข้างขาดความน่าสนใจหรือความหลากหลายอยู่พอสมควร ไม่มีจุดเด่นเป็นพิเศษ แต่ที่ชนะเลิศขาดลอยคือบรรยากาศแสนสบาย ไม่พลุกพล่านมาก มีความลงตัวน่ามาเดินเล่นเป็นที่สุด

 

เวลาจับจ่าย : เสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ประมาณ 8.00-16.00 น.

ห้ามพลาด : ของกินที่บางน้อยมีพอประมาณ แต่ขอจิ้มที่ร้านเครื่องดื่มซึ่งเปิดเป็นเกสต์เฮ้าส์ด้วยชื่อกิ๊บเก๋ว่า “สายน้ำฤาจะกั้น” เมนูเด็ดดับร้อนทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าทันตาคือ น้ำผึ้งมะนาวโซดา กับมะนาวปั่นราดน้ำผึ้ง ขนาดเพียงแค่คิดถึงยังรู้สึกชื่นใจตะหงิดๆ ขึ้นมาแล้ว!

 

ตลาดเก่าบางนกแขวก (อ.บางคนที)

 

ใช้คำว่าตลาดเก่าไม่ใช่ตลาดน้ำเพราะไม่มีเรือพายขายของ ที่นี่เหมือนอีกหลายตลาดคือได้รับการพลิกฟื้นขึ้นจากความตายเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จเพราะของขายของกินค่อนข้างน้อยถึงน้อยมาก เหมือนจะเป็นการเปิดโอกาสให้คุณลุงคุณป้าเปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนคลายเหงาเสียมากกว่า

 

บรรยากาศไม่พลุกพล่านภายในตลาดทำให้เราสัมผัสกลิ่นอายของการเป็นชุมชนริมแม่น้ำใหญ่เมื่อครั้งอดีตที่ซบเซาและเหงาหงอยลงในปัจจุบันได้อย่างดี มองเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทว่าด้วยความเป็นมิตรของผู้คน บางนกแขวกจึงสามารถสร้างรอยยิ้มให้นักท่องเที่ยวได้เสมอ

 

เวลาจับจ่าย : เสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ประมาณ 8.00-16.00 น.

 

ห้ามพลาด : เพราะเคยออกรายการดังทางทีวีทั้งตลาด ทุกร้านเลยติดป้ายโฆษณาว่าได้รับการการันตีจากรายการโน้นรายการนี้แทบทั้งหมด แต่ที่ผมมาแล้วติดใจที่สุดคือข้าวแห้งเฮียเกียรติ ประกาศว่าเป็นต้นฉบับดั้งเดิมของตลาดบางนกแขวก ซึ่งก็อร่อยตามคำคุยจริงครับ จะสั่งเบิ้ลเตรียมไว้ก่อนเลยก็ไม่ว่ากัน

 

ตลาดน้ำท่าคา (อ.อัมพวา)

 

ชุมชนชาวสวนริมคลอง นี่คือตลาดน้ำซึ่งยังรักษาวิถีดั้งเดิมมากที่สุดในยุคแห่งโลกดิจิตอล สินค้าหลักของตลาดคือพืชผลการเกษตร ผลไม้ มะพร้าว กล้วย ชมพู่ ส้มโอ ฯลฯ ผลิตผลแปรรูป ชาวสวนจะขนขึ้นเรือพายมาเอง รับประกันความสดใหม่ ทำให้มีคนกลางมาซื้อแบบยกเข่งหรือเหมาทั้งลำเรืออยู่ประจำ ขณะที่เรือของกินพอมีอยู่บ้าง และริมตลิ่งจัดเป็นซุ้มร้านค้าและเพิงนั่งพักนั่งกินอาหารพอดูคึกคักอยู่บ้าง

 

ความสบายแบบชาวบ้านเป็นเอกลักษณ์ของท่าคาอย่างแท้จริง เทียบเรื่องชนิดของกินและสินค้า ที่นี่ไม่ติดเสี้ยวเศษของอัมพวาและดำเนินสะดวก แต่ความสุขความสบายใจเป็นอะไรที่มีให้เก็บเกี่ยวเต็มไปหมด มองชีวิตริมคลองแสนสงบและมีเสน่ห์เหลือเกิน

 

เวลาจับจ่าย : เสาร์ อาทิตย์ และวันข้างขึ้นกับข้างแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ ประมาณ 7.00-12.00 น. โดยวันตามข้างขึ้นข้างแรมจะมีของขายมากกว่าวันเสาร์-อาทิตย์

 

ห้ามพลาด : การล่องเรือเที่ยวที่ท่าคาเข้าขั้นคลาสสิก เพราะที่นี่ไม่ใช่ปากคลองติดแม่น้ำแม่กลอง เราจะนั่งเรือพายไปตามลำคลองขนาดเล็ก ตัดเข้าซอกซอยต่างๆ ที่โอบล้อมด้วยสวนมะพร้าว ชมวิถีชีวิตชาวสวน รวมทั้งชมการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บซึ่งผู้คนรุ่นปัจจุบันอาจเป็นรุ่นสุดท้ายที่เลี้ยงชีพด้วยการทำเช่นนี้แล้วก็เป็นได้

 


ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (อ.ดำเนินสะดวก)

 

ตลาดน้ำแห่งเดียวในสยามประเทศที่ขายกันได้ทุกวันไม่มีวันหยุดตลอดทั้งปี เพราะลูกค้าหลักของดำเนินสะดวกคือชาวต่างชาติทั้งฝรั่งและเอเชียน่ะสิ ตั้งแต่เช้านักท่องเที่ยวจะลงกันเป็นรถบัสรถตู้ ทยอยมาเรื่อยวันละหลายร้อยคัน เรือนำเที่ยวทั้งเรือยนต์เรือพายมีคิวออกตลอด พ่อค้าแม่ค้าพายเรือมือเป็นระวิง จนบางครั้งลำคลองเล็กๆ เกิดการจราจรติดขัด ส่วนริมตลิ่งสองฝั่งมีร้านขายของละลานตา สินค้าส่วนใหญ่เป็นแบบต่างชาตินิยมเสียมาก

 

คนไทยต้องไปกิน กิน และ กิน ของคาว ของหวาน ผลไม้ มีให้เลือกสรรแบบยัดลงกระเพาะตามอัธยาศัย บรรยากาศโดยรวมอาจเป็นไปในลักษณะเรียกแขกเรียกลูกค้าสักหน่อย ซึ่งนั่นคือวิถีของดำเนินสะดวกในปัจจุบัน

 

เวลาจับจ่าย : ทุกวัน ประมาณ 7.00-12.00 น.

ห้ามพลาด : ข้าวแห้งลุงคุณ คือคุณลุงแกชื่อลุงคุณ (ฮา…) ขายข้าวต้ม ข้าวแห้ง ก๋วยจั๊บ เกี้ยมอี๋ แต่ผมไม่เคยสั่งอย่างอื่นเลยนอกจากข้าวแห้ง ยกนิ้วให้ว่าน่าจะเป็นหนึ่งในร้านข้าวแห้งซึ่งอร่อยที่สุดในปฐพี สั่งแล้วนั่งยองกับเก้าอี้กินกันริมคลอง ที่สำคัญคือลุงแกเป็นเรือลำเดียวที่ขายข้าวแห้งในตลาดด้วยนะเอ้อ

 


ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั้ก (อ.ดำเนินสะดวก)

 

ภาษาจีน “เหล่า” แปลว่า เก่าแก่ อายุมาก “ตั๊กลั้ก” แปลว่าตลาด รวมกันก็หมายถึงที่นี่เป็นตลาดเก่า เพราะเป็นตลาดน้ำแห่งแรกดั้งเดิมก่อนจะเกิดตลาดน้ำดำเนินสะดวกในปัจจุบันเสียอีก ซึ่งช่วงกระแสตลาดน้ำคืนชีพที่นี่เลยขอแจมกับเขาด้วย ทว่ามีสถานะเป็นตลาดขนาดเล็กมาก ร้านค้าร้านขายแทบนับได้ด้วยนิ้วมือ

เอาเถอะ จุดเด่นของที่นี่คือบรรยากาศ โล่งโปร่งสบายไออดีตอบอวลในบ้านทุกหลัง และการเดินทางก็แค่ขึ้นสะพานข้ามคลองมาจากฝั่งตลาดน้ำดำเนินสะดวกเท่านั้นเอง (แต่ขับรถมาทางคลองลัดพลีก็ได้) เหมาะมาเดินเล่นเพลินๆ ซึ่งใครล่องเรือเที่ยวจากดำเนินสะดวกจะต้องผ่านตลาดเหล่าตั๊กลั๊กนี้ด้วย

เวลาจับจ่าย : เสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ประมาณ 8.00-13.00 น.

ห้ามพลาด : กระซิบนะครับว่าเมื่อเรามีกล้องถ่ายรูปหรือโคตรสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ในมือ ก็น่าหานางแบบสักคนมาโพสต์ท่าให้เราสร้างภาพเก๋ไก๋ภายในบรรยากาศชุมชนริมคลอง ที่นี่มีทางเดินเลียบคลองยาวเหยียด ผู้คนไม่พลุกพล่าน กินบรรยากาศกันได้เพลินใจนักล่ะ

 

นั่นแหล่ะครับตลาดน้ำทั้ง 6 แห่ง ที่ในช่วงฤดูฝนอย่างนี้ น้ำจะนองเต็มตลิ่งรอทุกท่านอยู่แล้ว ใครถูกใจที่ไหนก็ไปกันได้
และถ้าไม่อยากพลาดกิจกรรมดีๆ Event โดนๆ ก็ติดตามกันได้ที่ TicketTail.com  Your Lifestyle CalendarSTORY BY : นายสองสามก้าว

 

2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ten + 20 =