เคยบ้างไหม เดือนหน้าลาพักได้สามวัน เดือนนี้หยุดยาวสี่วัน แต่คิดไม่ออกว่าจะไปไหนเพราะไม่รู้ว่าช่วงนี้ควรเที่ยวอะไร หรือเคยพลาดเที่ยวทะเลตอนฝนตก เที่ยวน้ำตกตอนไม่มีน้ำ ไปดูทะเลหมอกก็ไม่เคยเจอหมอก เลยตัดใจขอนอนอยู่กับบ้านให้รู้แล้วรู้รอด

เพราะเข้าใจปัญหาแบบนั้น มาม่า และ TicketTail  จึงขอนำเสนอบทความดีๆ จาก “นายสองสามก้าว” บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวของเรา ที่จะมาฟันธงให้รู้กันไปเลยว่า ตลอดทั้งปีในแต่ละเดือนเราควรเที่ยวที่ไหนถึงจะดีและเหมาะสมกับฤดูกาล

ย้ำสักนิดว่าเราอาจสามารถคาดเดาฤดูกาลตามที่มันควรเป็น แต่ถึงเวลาจริงๆ สภาพอากาศตอนนั้นจะเป็นอย่างไรไม่มีทางรู้ ดังนั้นจะเที่ยวที่ไหนตอนไหนก็แนะนำให้เช็คสภาพอากาศเวลานั้นด้วยล่ะ เพื่อความชัวร์ ความคุ้มค่าเงินกับเวลาของคุณเอง และที่เที่ยวที่ยกตัวอย่างมา… เป็นเพียงแค่หนึ่งเปอร์เซ็นต์ของความงดงามอันหลากหลายในบ้านเราเท่านั้นนะ!

มกราคม

เทศกาลแห่งความสุขรับปีใหม่ เป้าหมายของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คือขึ้นภาคเหนือเพื่ออาบอากาศหนาว ชมทะเลหมอก ดอกไม้บานสะพรั่ง ขึ้นชื่อคือดอกนางพญาเสือโคร่ง แต่นอกจากนี้ภูเขาทางอีสานตั้งแต่ภูกระดึง ภูเรือ จังหวัดเลย จนไปถึงผาแต้ม อุบลราชธานี ก็น่าเที่ยวและมีอากาศหนาวเย็นเหมือนกัน สำหรับคนรักทะเลปักหมุดเลยว่าทางอันดามันกับตะวันออกเที่ยวสนุก ฟ้าใส น้ำสวย ขณะที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมรสุมเริ่มซาลงแต่ยังไม่หมดเสียทีเดียว มีติดปลายนวมส่งท้าย

ทริปตัวอย่าง : ดูพญาเสือโคร่งเชียงใหม่ ทะเลหมอกดอยเสมอดาว ทัวร์ขุนเขาแม่ฮ่องสอน ออกแรงขึ้นภูกระดึง ดำน้ำทะเลตราด

กุมภาพันธ์

ล่วงสู่ปลายฤดูหนาว แต่เรายังสามารถเที่ยวตามเขาสูงๆ ภาคเหนือได้อย่างสบายใจ แม้ว่าอากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้น จากหนาวเหลือเพียงเย็น และโอกาสเห็นทะเลหมอกฟูฟ่องน้อยลงก็ตาม ไม่เช่นนั้นลองให้เมืองใกล้ป่าอย่าง วังน้ำเขียว สวนผึ้ง สังขละบุรี เป็นตัวเลือกพักผ่อนก็ได้ เพราะอากาศโดยรวมตอนกลางคืนยังคงเย็นสบาย ด้านทะเลกลับมาน่าเที่ยวทุกโซน และถือเป็นหนึ่งในช่วงดีที่สุดของการเที่ยวทะเลภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ชุมพรลงไปเพราะฝนน้อยที่สุดในรอบปี

ทริปตัวอย่างแนะนำ : ตากอากาศวังน้ำเขียว เที่ยวดำน้ำหลีเป๊ะ หมู่เกาะสุรินทร์ เพลินอาบแดดที่เกาะเสม็ด กางเต็นท์นอนตามดอยภาคเหนือ


มีนาคม

เข้าสู่หน้าแล้งอย่างสมบูรณ์ ลมร้อนพัดผ่าวให้ระอุผิวกาย ใครวางแผนเที่ยวภาคเหนือแนะนำตรวจสภาพอากาศให้ดีเพราะอาจมีฝุ่นควันจากการเผาป่าของชาวเขาทั้งในไทยและพม่า แต่ภาพรวมตอนนี้เหมาะกับการใช้เวลาริมชายหาดสลัดชุดใส่บิกินี่โดดทะเลมากกว่า ผืนน้ำใสแจ๋ว แดดแรงสีสวย สามารถเที่ยวได้ทุกภาค ตั้งแต่จังหวัดตราด ยันสตูล นอกจากนี้ชายแดนอีสานฝั่งแม่น้ำโขงทุกแห่ง จังหวัดเลยจนถึงอุบลราชธานี ยังเหมาะกับการเที่ยวชมแก่งหินต่างๆ ด้วย

ทริปตัวอย่าง : เที่ยวอาบแดดเกาะล้าน แสนสบายที่สัตหีบ พิชิตหมู่เกาะอ่างทอง ชมแก่งหินตลอดแนวแม่น้ำโขง สามพันโบก

เมษายน

สงกรานต์อากาศร้อน ใครต่อใครก็อยากเที่ยวทะเล จิ้มได้เลยทุกภาค ถ่ายรูปยังไงก็ออกมางดงามจนเพื่อนต้องอิจฉากรี๊ดสลบ อยากอาบแดดริมหาดหรือซื้อทริปดำน้ำชมปะการังตามใจชอบ หากมีโอกาสลงอันดามันก็ดีเพราะกำลังเข้าสู่ช่วงปลายไฮซีซั่น สำหรับภาคอีสานริมฝั่งโขงยังคงเป็นตัวเลือกน่าสนใจแต่ต้องดูข่าวสภาพอากาศสักหน่อยเพราะมักเกิดพายุฤดูร้อนเป็นประจำ อีกไฮไลท์คือการชมหมู่ผีเสื้อที่จะพากันกรีดปีกโบยบินเล่นแดด จุดหลักขึ้นชื่อคือที่แก่งกระจาน เพชรบุรี และปางสีดา สระแก้ว

ทริปตัวอย่าง : หมู่เกาะทะเลกระบี่ มุดถ้ำทะเลตรัง ดูผีเสื้อแก่งกระจาน ชมธรรมชาติป่าชายเลนปราณบุรี ขับรถเล่นเลียบทะเลจันท์

พฤษภาคม

หน้าฝนกำลังมาเยือนถึงแม้อากาศอาจยังร้อนรุ่มอยู่ก็ตาม นับเป็นช่วงสุดท้ายของการเที่ยวทะเลอันดามัน เกาะที่เป็นอุทยานแห่งชาติบางแห่งจะปิดตัวเพื่อเลี่ยงฤดูมรสุมและปล่อยให้ธรรมชาติพักฟื้นตั้งแต่ราวกลางเดือนเป็นต้นไป ขณะที่ฝากภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากอากาศที่เริ่มเปลี่ยนฤดู แต่ไม่รุนแรงนัก โดยมากสามารถเที่ยวได้ตามสบายตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี หรือลองหาทริปไหว้พระเที่ยวชิลๆ แถวอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี ก็เป็นไอเดียไม่เลว

ทริปตัวอย่าง : ปั่นจักรยานไหว้พระอยุธยา ตะลอนกินเมืองสุพรรณ ดำน้ำหมู่เกาะชุมพร ผ่อนคลายที่สมุย ฟูลมูนที่พะงัน

มิถุนายน

ใครคิดเที่ยวทะเลช่วงนี้ให้เล็งที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยเป็นหลัก ส่วนทะเลตะวันออกต้องดูสภาพอากาศกันแต่ละสัปดาห์ สำหรับฝั่งอันดามันหลายอุทยานแห่งชาติปิดเกาะไปเรียบร้อย ด้านภูเขาภาคเหนือเมื่อฝุ่นควันจางลงก็สามารถกลับมาเที่ยวได้อีกครั้ง อากาศอาจไม่หนาวเย็นแต่จะได้ความชุ่มชื้นมาทดแทน หรือไม่อาจกระชากแนวมาเที่ยวทางศิปวัฒนธรรม ไหว้พระดินแดนล้านนา ชมปราสาทหินอีสาน โบราณสถานภาคกลาง หากไปวันฟ้าครึ้มก็มีข้อดีคือแดดไม่ร้อน เหล่าสาวๆ ชอบใจ

ทริปตัวอย่าง : เที่ยวปราสาทพิมาย ยลถิ่นบุรีรัมย์และปราสาทพนมรุ้ง ชมเมืองเก่าสุโขทัย ชีวิตชิล ณ เมืองน่าน เที่ยวทั่วเมืองแพร่

กรกฎาคม

กลางฤดูฝน ภาคอีกสานที่เคยแห้งแล้งมานานกลับสู่ความเขียวขจี ท้องทุ่งเหมือนปูพรมสีเขียวของการทำนา ที่เที่ยวระดับเทศกาลขึ้นหน้าขึ้นตาคือการชมดอกกระเจียวที่จังหวัดชัยภูมิ ขณะที่น้ำตกต่างๆ เริ่มมีน้ำมากขึ้น แม่น้ำโขงสีแดงขุ่นเข้ม บรรยากาศต่างจากหน้าร้อนโดยสิ้นเชิง ส่วนใครไปภาคเหนือสามารถเที่ยวแบบฉ่ำใจ แต่ต้องตรวจสอบให้ดีเพราะมีบางจุดของอุทยานแห่งชาติหลายแห่งปิดพื้นที่เพื่อให้ธรรมชาติพักฟื้น ขณะที่ป่าภาคกลางแถวเพชรบูรณ์ พิษณุโลก นครสวรรค์ อุทัยธานี ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

ทริปตัวอย่าง : นอนเล่นเขาค้อ ชมทุ่งดอกกระเจียวชัยภูมิ ตระเวนเที่ยวน้ำตกแถบอีสาน ค้างแรมภูหินร่องกล้า

สิงหาคม

ช่วงที่ดีที่สุดหากคุณต้องการยลทะเลหมอกแสนอลังการของภูทับเบิก เพชรบูรณ์ เพราะหมอกที่นี่งดงามในฤดูฝนมากกว่าฤดูหนาว ขณะที่การเดินป่าในหลายพื้นที่ของภาคเหนือตอนล่างและภาคอีสานได้รับความนิยมเพราะน้ำตกมีน้ำและมีดอกไม้หน้าฝนให้ชม แต่หากคุณไม่ชอบผจญภัย ทริปเมืองชิลๆ อย่างสังขละบุรี หรือ เชียงคาน น่าจะทำให้เพลิดเพลินไม่น้อยเพราะรอบข้างเขียวขจีสดชื่นแถมนักท่องเที่ยวไม่เยอะ ส่วนคนชอบเที่ยวทะเลยังมีเวลาพอสำหรับภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย แต่แนะนำให้ตรวจสอบสภาพอากาศแต่ละสัปดาห์ด้วย

ทริปตัวอย่าง :  ขึ้นทับเบิกชมทะเลหมอก พักผ่อนริมโขงเชียงคาน ดื่มบรรยากาศที่สังขละ เดินป่าภูสอยดาว เที่ยวน้ำตกบึงกาฬ

กันยายน

ฝนชุกช่วงที่ผ่านมาทำให้น้ำตกหลายแห่งเติมน้ำเต็มปรี่ หลายพื้นที่มีกิจกรรมล่องแก่ง แต่การเที่ยวควรตรวจเช็คอากาศและปริมาณน้ำจากผู้ดูแลพื้นที่ เพราะบางแห่งอาจมีน้ำมากเกินไปอันตรายแก่การเที่ยวชม อีกทางคือเล่นน้ำล่องเรือตามเขื่อนต่างๆ ทั่งทุกภาค ขณะที่ภูเขาภาคเหนือใครชอบแบบเขียวๆ ก็เชิญเที่ยวได้เลย เช่นเดียวกับพื้นที่สีเขียวอีกหลายแห่ง แต่ไม่แนะนำคือทะเลทุกจังหวัดเพราะฟ้ามักไม่สวยน้ำไม่ใสเหมือนฤดูอื่น อีกทั้งมีคลื่นลม ถ้าไม่ต้องการทะเลใจจะขาดให้ไปเที่ยวที่อื่นดีกว่า

ทริปตัวอย่าง : ล่องเรือยางแม่น้ำนครนายก ล่องแก่งหินเพิง ลำน้ำเข็ก นั่งเรือชมเขื่อนต่างๆ พักผ่อนเย็นฉ่ำสดชื่นที่สวนผึ้ง

ตุลาคม

ปลายฤดูฝน เป็นช่วงพีกที่สุดของการเที่ยวน้ำตกทุกภาค ฝนเริ่มซาทำให้น้ำไม่ขุ่นและมีปริมาณมาก ยอดฮิตไม่ไกลกรุงคือนครนายก กับกาญจนบุรี ขณะที่น้ำตกภาคกลางทั้งตอนล่างและตอนบนก็สวยมากเช่นกัน นอกจากนี้การเที่ยวภูเขา ป่า และเมืองสีเขียวทุกแห่งจะทำให้คุณสดชื่นอย่างมาก ขณะที่หากอยากเที่ยวทะเลให้ลองดูภาคตะวันออกใกล้ๆ เช่น ชลบุรี หรือระยอง ส่วนอันดามันหลายเกาะเริ่มเปิดให้เที่ยวแต่อากาศยังไม่สดใสเต็มร้อย และฝั่งภาคใต้อ่าวไทยกำลังเดินหน้าสู่ฤดูมรสุม

ทริปตัวอย่าง :  เล่นหลากน้ำตกเมืองกาญจน์ อลังการน้ำตกคลองลาน สูดอากาศป่าเขาใหญ่ ขึ้นเหนือเที่ยวเมืองปาย สัมผัสหมอกปลายฝนที่อ่างขาง

พฤศจิกายน

ช่วงเริ่มเที่ยวทะเลอันดามันและทะเลตะวันออกอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เกาะทุกเกาะเปิดให้เที่ยว แต่ยังแนะนำให้ดูสภาพอากาศเพราะอาจมีฝนทิ้งทวน ส่วนทะเลภาคใต้อ่าวไทย ชุมพร สมุย พะงัน ควรหลีกให้ห่างเพราะภูมิภาคนี้เป็นฤดูมรสุม ด้านน้ำตกต่างๆ เที่ยวได้สบายใจ เช่นเดียวกับป่าเขาภาคเหนือ ภาคกลาง ตะวันตก ภาคอีสาน และใต้ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีทั้งหมด เส้นทางศึกษาธรรมชาติบางแห่งที่เคยปิดช่วงหน้าฝนจะกลับมาเปิดให้เที่ยวอีกครั้ง และเดือนนี้เป็นช่วงชมทุ่งดอกบัวตองที่แม่ฮ่องสอน กับเชียงราย อีกด้วย

ทริปตัวอย่าง :  เที่ยวเกาะกูด พิชิตน้ำตกทีลอซู นอนแพล่องเรือที่เขาสก ชมทะเลหมอกพะเนินทุ่ง ดอกบัวตองดอยแม่อูคอ


ธันวาคม

อากาศหนาวหวนมาพร้อมบรรยากาศสุขสันต์ ดอยทางภาคเหนือผู้คนหนาแน่น ถ้าใครไม่อยากเจอคนเยอะแนะนำให้ลงทะเลตะวันออกหรืออันดามัน เพราะเข้าสู่หน้าไฮแล้วและนักท่องเที่ยวยังจะไม่หนาตาเท่ากับอีกสองสามเดือนถัดจากนี้ แต่ทะเลภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยยังอยู่ในช่วงฝนตกชุก ส่วนที่เที่ยวใกล้กรุง ชิคๆ ชิลๆ ทุกแห่งล้วนสบายใจ แถมยังมีเทศกาลชมทุ่งทานตะวันซึ่งปัจจุบันมีปลูกหลายพื้นที่ ใหญ่สุดคือภาคกลางบริเวณ สระบุรี ลพบุรี นครสวรรค์ ขณะที่ภูเขาทางอีสานจะเป็นช่วงผลิบานของดอกไม้ป่าหลากชนิด

ทริปตัวอย่าง :  ชมทะเลหมอกเชียงราย ดอกไม้ป่าผลิบานที่ผาแต้ม ทานตะวันบานลพบุรี อาบแดดที่เกาะพยาม เดินเล่นชายหาดระยอง

About Author:นายสองสามก้าว จากมนุษย์เงินเดือนอาชีพมั่นคงคนหนึ่ง อยู่ๆ ก็เกิดเบื่อโลกสี่เหลี่ยม เบื่อห้องแอร์ เพ้อฝันอยากเป็นนักเดินทาง ใช้ชีวิตกลางแดด ตัดสินใจเด็ดขาดยื่นใบลาออกมันซะดื้อๆ ตั้งแต่บัดนั้น… ก็ทานแกลบแทนข้าว! แล้วทุกวันนี้ตามความฝันมาไกลขนาดไหน คงตอบได้เพียง แค่สองสามก้าวเท่านั้นเอง