เตรียมความพร้อมก่อนขับรถเดินทางช่วงเทศกาล

 

การเตรียมความพร้อมของรถของคุณก่อนออกเดินทางไกล ไม่ว่าเป็นการไปพักผ่อนหรือเยี่ยมเยือนเพื่อนตามช่วงเทศกาลนั้นเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและผู้โดยสารที่นั่งไปด้วย อีกทั้งยังช่วยให้การขับรถของคุณราบรื่นไม่มีติดขัดช่วยให้ไปถึงที่หมายได้อย่างไร้กังวล อีกทั้งยังช่วยให้สภาพรถคุณคงสภาพดีไม่ต้องเสียเงินและเวลาซ่อม ทางด้านล่างนี้คือวิธีตรวจสภาพความพร้อมของรถยนต์ก่อนออกเดินทางไกลที่คุณสามารถทำเองได้เหมือนโปร!

การเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางไกล

  1. ตรวจความพร้อมของระบบเบรก

คุณสามารถตรวจสอบระบบเบรกได้โดยการลองเหยียบเบรกว่าสามารถหยุดการขับเคลื่อนของรถได้หรือไม่ ตรวจสอบว่าผ้าเบรกยังใช้การได้ดีหรือไม่ และยังควรตรวจสอบเบรกมือด้วยว่ายังสามารถใช้การได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบเบรกนั้นสำคัญมากเพราะหากบกพร่องอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตของคุณและผู้เดินทางท่านอื่นๆ

  1. ระบบไฟรอบตัวรถยนต์

ตรวจสอบไฟหน้ารถและท้ายรถว่าใช้การได้ดี โดยลองใช้ระบบไฟต่างๆ อย่าง ไฟหน้าท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน ที่ต้องสว่างเห็นชัด ใช้การได้ดีทุกดวงและสามารถปรับไฟสูงต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากใช้การไม่ได้เหมือนเดิมแสดงว่าถึงเวลาที่คุณควรเปลี่ยฟิวส์ใหม่ก่อนออกเดินทาง หรือหากเกิดน้ำโคลนกระเด็นใส่ทำให้ไฟมัวและมองไม่ชัด คุณควรเช็ดทำความสะอาดให้ดีก่อน ระบบไฟต่างๆ นี้สำคัญมากพอๆ กับการตรวจเช็คเบรกเพราะจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุและช่วยให้การเดินทางของคุณสะดวกและปลอดภัย

 

  1. ตรวจเช็คระบบเครื่องยนต์

การตรวจระบบเครื่องยนต์นั้นสามารถทำได้โดยการสตาร์ทรถและฟังว่าเดินอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ หากฟังแล้วเดินไม่สม่ำเสมอหรือเกิดแรงสั่นสะเทือน  ให้สังเกตการทำงานของเข็มหน้าปัดว่าแสดงผลปกติหรือไม่หรือหากเครื่องยนต์ติดขัดเมื่อสตาร์ทหรือหากสตาร์ทไม่ติด นั่นหมายความว่าคุณควรเปลี่ยนหัวเทียนและทองขาว เพราะหากขับไปในสภาพที่ไม่พร้อมเครื่องอาจดับกลางทางได้

  1. ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง

ตรวจสอบว่าน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเฟืองท้ายนั้นยังมีอยู่ ตามหลักแล้วคุณควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 5,000 -10,000 กม. ซึ่งน้ำมันเกียร์ และน้ำมันเฟืองท้ายก็ควรได้รับการเติมไปด้วย น้ำมันเครื่องจะเคลือบอยู่บนชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ซึ่งจะช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนต่างๆ และยังช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เพราะปั๊มน้ำมันเครื่องจะสูบน้ำมันเครื่องให้ไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ เมื่อน้ำมันเครื่องไหลกลับลงสู่อ่างเก็บน้ำมันเครื่อง ความร้อนของชิ้นส่วนประกอบเครื่องยนต์ก็จะไหลย้อนกลับลงไปด้วย ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ได้ดี ช่วยให้เครื่องยนต์ต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิเมื่อขับขี่ ทั้งนี้ หากเสื้อผ้าเปื้อนน้ำมันเครื่องขึ้นมาอาจทำความสะอาดยากหรืออาจซักไม่ออกหากซักผิดวิธี คลิกที่นี่สำหรับวิธีทำความสะอาดผ้าเปื้อนน้ำมันเครื่อง

  1. ตรวจน้ำมันเชื้อเพลิงว่าเพียงพอหรือไม่

น้ำมันเชื้อเพลิงหรือน้ำมันรถนั้นก็สำคัญไม่แพ้การตรวจเช็คข้ออื่นๆ คุณควรตรวจเช็คว่าน้ำมันรถเต็มถังหรือไม่ ทั้งนี้ ควรตรวจสอบด้วยว่าหม้อกรองน้ำมันเชื้อเพลิงสกปรกหรือไม่ หากสกปรกควรเปลี่ยนด้วย คุณสามารถตรวจสอบการเปลี่ยนหม้อกรองจากคู่มือรถของคุณ ที่สำคัญหากคุณต้องเติมน้ำมันรถ คุณต้องเติมให้ตรงกับชนิดของรถเช่น รถของคุณควรเติมน้ำมันประเภทเบนซิน หรือดีเซล เป็นต้น การเติมน้ำมันให้เต็มถังนั้นจะช่วยให้คุณอุ่นใจ หากเกิดเดินทางไกลแล้วไม่สามารถหาปั๊มน้ำมันได้

นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบระบบอุปกรณ์ย่อยอื่นๆ ด้วยว่าใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่เช่น แอร์ หรือแตรรถยนต์ ทั้งนี้ นอกจากการเตรียมความพร้อมของรถแล้วคุณควรเตรียมความพร้อมของตัวคุณเองด้วย คุณควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทางไกล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความง่วง หรือควรเข้าห้องน้ำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนออกเดินทางไกล เป็นต้น