4เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่น

4เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่น 

 

ถ้าให้พูดถึงฤดูใบไม่ร่วง ที่โรแมนติกที่สุดอีกที่หนึ่งคงไม่พ้นญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันอย่างดี ความงามของธรรมชาติและบ้านเมืองทำให้เราแพ็คกระเป๋าบินไปญี่ปุ่นได้ทุกช่วงฤดู ทั้งฤดูร้อน ฤดูหนาว หรือ ฤดูใบไม้ร่วง วันนี้ TKT ขอแนะนำเทศกาลในฤดูใบไม้ร่วงที่รับรองความยิ่งใหญ่ เต็มอิ่มไปกับกลิ่นอายของวัฒนธรรมดั้งเดิม และเข้าใกล้ถึงวิถีชีวิตแบบญี่ปุ่นจริงๆ ผ่านเทศกาลสุดประทับใจ

 

Jidai Matsuri เทศกาลย้อนยุคของศาลเจ้าเฮอัน

เทศกาลย้อนยุคของศาลเจ้าเฮอันในเกียวโต คงไม่ต้องพูดถึงความยิ่งใหญ่เพราะ นี่นับเป็นหนึ่งใน 3 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของเกียวโต โดยมีผู้เข้าร่วมมากว่า 2,000 คน และใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการชมขบวนทั้งหมด นอกจากนี้ผู้ร่วมขบวนแห่จะแต่งกายตามยุคสมัยใน ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น งานนี้ได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และเดินตามรอยประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นได้ไม่มีเบื่อ

cr photo : www.viajesajapon.net

 

Jidai Matsuri แปลตรงๆ ตัวคือ “เทศกาลแห่งยุคสมัย” เป็นเทศกาลจัดขึ้นในทุกวันที่ 22 ตุลาคมของทุกปี ตามวันครบรอบการก่อตั้งเกียวโตนั่นเองในขบวนแห่จะมี Mikoshi (ศาลเจ้าเล็กๆ) ซึ่งที่เฮอันนี้มีความพิเศษตรงที่ว่า Mikoshi ที่แห่กันนั้นเป็นที่สถิตย์ดวงพระวิญญาณของจักรพรรดิพระองค์แรกของกรุงเกียวโต คือจักรพรรดิคัมมุ และดวงพระวิญญาณของจักรพรรดิโคเมอิ จักรพรรดิ์องค์สุดท้ายของกรุงเกียวโต

cr photo : www.kyoto-ryokan-sakura.com

ตลอดเส้นทางของขบวนแห่ ส่วนที่จะมีผู้เข้าชมเยอะที่สุดมักจะเป็นที่พระราชวังอิมพีเรียล และบริเวณใกล้เคียงกับศาลเจ้าเฮอัน ถ้าสนใจที่จะเข้าชมควรไปถึงก่อนเวลา เพราะนักท่องเที่ยวในช่วงใกล้หน้าหนาวแบบนี้จะค่อนข้างเยอะพอสมควร และสามารถเข้าร่วมขบวนแห่ได้ตลอดเส้นทาง เก็บภาพบรรยากาศได้เต็มอิ่มแน่นอน

 

Karats Kunchi Matsuri เทศกาลฤดูใบไม่ร่วงศาลเจ้าคะระสึ

เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงศาลเจ้าคะระสึ ที่โดดเด่นคงจะไม่พ้นขบวนแห่รูปปลาสีแดงใหญ่ที่ อลังการงานสร้าง ซึ่งในแต่ละปีมี ผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 500,000 คน จัดว่าเป็นงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ ของญี่ปุ่นที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และเป็นเทศกาลที่ได้ถูกกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมอีกด้วย มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยเทศกาลจะจัดขึ้นทุกๆปีในวันที่ 2-4 พฤศจิกายน ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ศาลเจ้า Karatsu

 

เทศกาล Karatsu kunchi Matsuri จะเริ่มต้นด้วยพิธีขอบคุณเทพเจ้าสำหรับการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี ความสำเร็จของการทำธุรกิจต่างๆ ส่วนไฮไลท์ของงานนี้เลยจะอยู่ในวันที่สองของเทศกาล คือมีขบวนพาเหรดโคมลอยขนาดใหญ่ถึง 14 โคมลอยด้วยกัน ซึ่งจะมีโคมลอยหลายแบบ นับว่าเป็นสีสันของพาเหรดเลยว่าได้ เช่น ปลาทะเล สิงโต หมวกนักรบซามูไร และอีกมากมายให้ผู้คนที่เข้าร่วมชมพาเหรดได้หยิบกล้องออกมาถ่ายภาพความสวยงามนี้

cr photo : www.goldenjipangu.com

Hakone Daimyo Gyoretsu เทศกาลขบวนแห่เจ้าเมือง

เทศกาล Hakone Daimyo Gyoretsu จัดขึ้นทุกปีในวันที่ 3 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันวัฒนธรรม (วันหยุดแห่งชาติ) งานนี้มีผู้ร่วมขบวนกว่า 200 คน ไฮไลท์เลยคือการแต่งตัวย้อนยุคไปในสมัยเอโดะ ทั้งซามูไร และเจ้าหญิง สวยงามทั้งขบวนแห่และในแง่ของประวัติศาสตร์

cr photo : http://event-carnival.com

โดยเทศกาลนี้จะจัดขึ้นที่เมือง Hakone ประเทศญี่ปุ่น โดยเทศกาลจะเริ่มตอน 10 โมงเช้า และในขบวนแห่จะแบกเกี๊ยวที่มีความเชื่อว่าเป็นพระเจ้าสิงสถิตย์อยู่ และมีเสียงตะโกน “ลงมา! ลงมา! พระเจ้ามาแล้ว!” โดยผู้นำขบวน โดยออกจากวัด Sounji และเดินขบวนมาเรื่อยๆ จนถึงจุดหมายปลายทางที่โรงแรม Yumoto Fujiya เทศกาลจะเริ่มคึกคักตอนช่วงบ่ายๆ โดยการแสดงดนตรีและเต้นรำของเกอิชา ที่สร้างความสุขและความบรรเทิงของเทศกาล

 

SHICHI GO SAN เทศกาลฉลองอายุ 3,5 และ 7 ขวบ

ป็นเทศกาลที่มีความสำคัญต่อเด็กๆในญี่ปุ่นมาก ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 15 พฤศจิกายน ใครที่ไปเที่ยวในช่วงนี้ จะพบเห็นเด็กๆใส่ชุดกิโมโน หรือชุดที่สวยงามที่สุด เป็นการเฉลิมฉลองให้กับเด็กชายวัย 3 และ 5 ขวบ และเด็กหญิงวัย 3 และ 7 ขวบ โดยผู้ปกครองจะพาไปไหว้พระที่ศาลเจ้า เพื่อขอให้เด็กๆมีการเจริญเติบโตที่แข็งแรงในวันข้างหน้า

 

เทศกาล SHICHI GO SAN เด็กชายจะสวมฮะโอะริ ซึ่งเป็นเสื้อคลุมสวมทับกิโมโน และ กระโปรงกางเกงแบบญี่ปุ่นยาวคลุมข้อเท้า เด็กหญิงอายุ 3 ขวบจะสวมสายคาดง่าย ๆ ที่ทำติดกับกิโมโนของเด็ก และเมื่ออายุ 7 ขวบจะสวมโอะบิ สายคาดเอวขนาดใหญ่ สำหรับชุดกิโมโนแทน หลังจากเสร็จพิธีแล้วผู้ปกครองจะซื้อลูกอมพันปีและเครื่องรางให้เป็นของขวัญ ลูกอมพันปีมีความเชื่อว่า อายุยืนยาว และหลังจากนั้นจะเป็นการเฉลิมฉลองกันในครอบครัว

cr photo : http://asian-images.photoshelter.com