มวยไทย Featuring แจน เทียนโพธิ์สุวรรณ

มวยไทย ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มาแรงและได้รับความนิยมมากเหลือเกินในหมู่หนุ่มสาวรุ่นใหม่ เพราะว่ากันว่ามวยไทยเป็นการเวิร์คเอาท์ที่ได้ผลดีมากๆ ดีกว่าโยคะหรือพิลาทิสเสียอีก

 

ทิคเก็ตเทลเชื่อว่าหลายๆคนคงอยากรู้ว่ามันดีจริงอย่างที่เขาว่ากันหรือเปล่าและบรรยากาศค่ายมวยไทยมันเป็นยังไงกันนะ เราเลยอาสาพาเพื่อนๆมา observe ที่เจริญทองมวยไทยยิม และเราไม่ได้มาคนเดียว แต่ชวนน้องแจน เทียนโพธิ์สุวรรณมา work out ให้เราดูอีกด้วย ซึ่งตัวน้องแจนเองเธอก็มาเล่นมวยไทยเป็นประจำอยู่แล้ว

 

 

 

 

เอ้า มาล้วงลับถึงการชกมวยของเธอกันเลยดีกว่า

พอเราถามถึงจุดเริ่มต้น เธอก็รีบเล่าให้ฟังว่า

“เอาจริงมาจากพี่สาว (เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) อ่ะคะ พี่สาวก็บ้าออกกำลังกายเหมือนกัน คือก่อนหน้านี้แจนก็ออกหลายอย่างรวมๆกันหมด แต่เห็นพี่ชกมวยแล้วพอพี่กลับมาบ้าน  มาบอกว่าเนี่ยไปชกมวยมาสนุกมากเลยนะ ได้เหงื่อนั้นนี่ โอ้โห!…แจนเลยจัดเลย เพราะพี่แนะนำมา”

ส่วนเรื่องการเตรียมตัวค่ะเพื่อนๆ มันไม่ยากอย่างที่คิดนะ เพราะแจนบอกมาว่า

“ก็เตรียมตัวและหัวใจอะคะ แล้วก็เรื่องวงเรื่องวอร์มเนี่ย เดี๋ยวอาจารย์เขาจัดให้ มีให้กระโดดเชือก ซิทอัพ จนเราเหนื่อย ถ้าชอบใครอุปกรณ์ของตัวเองเนี่ย อย่างแจนก็มีนวมเป็นของตัวเองอย่างงี้นะคะ ก็แล้วแต่คน”

พูดจบสาวแจนก็ลุกขึ้นไปวอร์มอัพอย่างกระฉับกระเฉง โดยมีเทรนเนอร์นำอยู่ราวๆสิบนาที ซึ่งก็มีทั้งการ stretch, กระโดดเชือก เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย เรียกเหงื่อกันสักเล็กน้อยก่อนขึ้นชก

image008
image010

วอร์มอัพจนได้ที่แล้ว พร้อมแล้วสำหรับการขึ้นชก สาวแจนเธอก็งัดเอานวมสีชมพูหวานแหววไม่เหมือนใครให้ดู แล้วแอบกระซิบว่า พี่สาวซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด

พูดจบน้องแจนก็คว้านวมมาใส่ พร้อมก้าวฉับๆขึ้นสังเวียน งานนี้มันส์แน่พะย่ะค่ะ!

image012

น้องแจนและเทรนเนอร์ ขึ้นบนเวที บรรยากาศในยิมครึกครื้นมาก ขนาดตอนนี้เป็นเวลา 10 โมง คนก็ค่อนข้างเยอะ เทรนเนอร์ก็เยอะดูแลทั่วถึงเหมือนกัน

เริ่มการชก น้องแจนก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง ตรงเข้าใส่ไม่ยั้ง ทั้งตีเข่า ชักศอก โดยมีเทรนเนอร์ยืนสวมการ์ดเป็นเป้าให้และให้คำแนะนำอยู่อย่างใกล้ชิด

 image016
image004
 image006

 

image014

ปิดท้ายด้วยท่า “ไต่เขาพระสุเมรุ” ที่น้องแจนเธอชื่นชอบเป็นพิเศษ เธอบอกว่าท่านี้ฟินเว่อร์!

image018
ปล่อยให้น้องแจนซ้อม(เทรนเนอร์)จนจุใจแล้ว เราจึงรี่เข้าไปถามไถ่ว่าเป็นยังไงบ้าง

“สนุก ตรงที่มันเหมือนได้แบบระบายอารมณ์ดี (หัวเราะใหญ่เลย) แบบซาดิสต์นิสนึงนะ เหมือนเวลาแจนชกมันจะได้ระบายทุกอย่างออกไป เหมือนได้ออกกำลังกาย ได้ออกท่าทางเคลื่อนไหวนั่นนี่  มันเหมือนเป็นกีฬาที่เหนื่อยมาก พอเล่นเสร็จมันได้เหงือเยอะมาก พอได้เหงือเยอะมากแล้วเราก็รู้สึกแฮปปี้ ^ ^”

ว่าแต่ชกๆต่อยๆแบบนี้ต้องเคยมีพลาดโดนเข้าหน้าบ้างกันบ้างละน่า?

“ไม่มีคะ มีแต่ต่อยเขา ฮ่าๆๆ มีแอบต่อยโดนเทรนเนอร์ มันก็มีพลาดบ้างอะไรบ้าง”

น้องแจนเล่าให้ฟังอีกว่าเธอรักการทำกิจกรรมเป็นนิสัย โดยเธอเล่นสลับกันอยู่หลายๆอย่างอยู่ตลอดเวลา  ซึ่งแต่ละกิจกรรมก็ให้ความสนุกเพลิดเพลินที่ต่างกันออกไป และแน่นอนว่ามวยไทยเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เธอโปรดปรานมากที่สุด

“เอาจริง5 วันก็เล่นสลับกัน 5 อย่างละ มีโยคะ 1 ละ มีตีแบต มีไดรฟ์กอล์ฟ เข้าฟิตเนส และก็ว่ายน้ำ บางทีแจนก็เข้าไปหาในเวบไซด์ อย่างเว็บทิคเกตเทลก็มีเทรนด์กีฬาใหม่ๆ ความจริงเพื่อนๆเข้าไปดูก็ดีนะคะ เพราะเหมือนกับ บางทีเราคิดไม่ออก เอ้? เหมือนเราชกมวยนานละ เราเบื่อแล้ว เราอยากทำอะไรดีละ ในเว็บก็จะมีแนะนำว่าเอะไรกำลังมามีกีฬาไหน ที่ไหนอะไรยังไง หรือทำอะไรที่มันจะไม่เบื่อ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยค่ะ”

เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ ชกมวยไม่น่ากลัวอย่างที่คิดใช่ไหมคะ แทนครูที่ยิมกระซิบมาว่า ผู้หญิงเล่นเยอะกว่าผู้ชายถึง 80 เปอร์เซ็นเลยน้า แสดงว่าสาวๆหันมารักษาหุ่นกันด้วยมวยไทยใช่ม้า งั้นรีบเลยคะ จะได้ไม่ตกเทรนด์ ^ ^


ขอขอบคุณ:
เจริญทองมวยไทยยิม

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

twenty + 17 =